Tổng cục Thống kê: Quý IV/2020, thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh

16:43' - 06/10/2020
BNEWS Dự báo quý IV/2020, thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh. Do vậy, các chính sách cần tiếp tục tập trung vào các đối tượng này nhằm tạo động lực, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Tại cuộc họp báo về tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2020 được Tổng cục Thống kê tổ chức ngày 6/10, tại Hà Nội, các chuyên gia dự báo, với nỗ lực của Chính phủ, quý IV/2020 kinh tế sẽ có nhiều tín hiệu khả quan, thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, kết quả Điều tra lao động việc làm quý III năm 2020 cho thấy người lao động vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Đây là những đối tượng quan trọng góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Do vậy, các chính sách cần tiếp tục tập trung vào các đối tượng này nhằm củng cố niềm tin, tạo động lực và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.
Theo đó, Tổng cục Thống kê cũng đề xuất, cần tập trung hỗ trợ cho các nhóm lao động, bao gồm lao động phi chính thức và lao động chính thức trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời, cần tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả.

Đồng thời, nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và lao động phi chính thức nhằm giúp họ tìm kiếm việc làm và đóng góp sức lao động trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.
Cùng với đó, Tổng cục Thống kê cũng đề xuất đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19.
Tổng cục Thống kê cho biết, dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam từ cuối tháng 01 năm 2020 đến nay đã tác động đến lao động, việc làm và thu nhập của 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên. Trong quý III năm 2020, tình hình lao động, việc làm cải thiện so với quý trước nhưng vẫn suy giảm so với cùng kỳ năm trước.
Lực lượng lao động tăng trở lại sau khi ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục vào quý II năm 2020 cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho cơ hội sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế.
Lao động có việc làm tăng so với quý trước (tăng 1,5 triệu người) và tăng chủ yếu ở nhóm lao động phi chính thức. Số người thiếu việc làm cũng tăng lên đáng kể. Tình trạng thiếu việc làm không chỉ tập trung ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản như các quý trước mà còn tăng lên ở cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.
Thu nhập của người lao động quý III năm 2020 đã cải thiện so với quý trước nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2020, thu nhập của lao động phi chính thức thấp hơn 1,5 lần mức thu nhập bình quân tháng của lao động chính thức.
Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III đạt 5,5 triệu đồng, tăng 258.000 đồng so với quý trước và giảm 115.000  đồng so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý III năm 2020 ở ba khu vực kinh tế được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.
Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.
Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III là 54,6 triệu người, tăng 1,4 triệu người so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước.
Bà Vụ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê cho biết, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng cao nhất trong vòng 10 năm qua đã làm chậm khả năng khai thác nguồn nhân lực dồi dào cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế.
Phó Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, bà Valentina Barcucci cho biết, thị trường lao động chưa thể quay trở lại như năm 2019, nhóm phụ nữ lao động phi chính thức vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ số thất nghiệp là chỉ số được quan tâm nhiều nhất khi thị trường lao động gặp phải “cú sốc” do dịch bệnh COVID-19 mang lại...
“Quan trọng là chúng ta phải nhìn vào nhóm người đang có việc làm công việc họ có tốt hay không, chất lượng công việc thế nào, việc làm phi chính thức, nhóm không tham gia vào thị trường lao động”, Phó Tổng giám đốc ILO tại Việt Nam cho biết.
Ông Nguyễn Huy Minh, Vụ phó Vụ Thống kê dân số và lao động cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh gói hỗ trợ lần thứ 2 tháo gỡ khó khăn, cải cách quy trình thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đề xuất hỗ trợ đào tạo tìm kiếm việc làm đóng góp vào phục hồi kinh tế trong thời gian tới.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục