Tổng cục Thuế: Grab cần thận trọng khi phát ngôn về tăng giá do Nghị định 126
Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Grab thận trọng trong phát ngôn khi đưa ra lời giải thích với công luận và lái xe về việc điều chỉnh tăng giá là do tác động của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế, tránh tạo dư luận xã hội hiểu sai về luật pháp của Nhà nước về chính sách thuế.
Theo đó, tại văn bản số 5270/TCT-DNNCN gửi Công ty TNHH Grab, Tổng Cục thuế cho biết, ngày19/10, Chính phủ ban hành Nghị định 126. Ngay sau khi Nghị định 126 có hiệu lực (ngày 5/12), trên phương tiện thông tin truyền thông xuất hiện ý kiến của Công ty TNHH Grab về việc Công ty TNHH Grab tăng giá cước xe và tăng khấu trừ thuế đối với lái xe từ hoạt động kinh doanh của Công ty là do tác động của Nghị định 126.
Để làm rõ vấn đề này, ngày 9/12, Tổng cục Thuế đã làm việc với đại diện Công ty TNHH Grab về nội dung Nghị định 126 và có sự tham gia của Vụ Vận Tải (Bộ Giao Thông Vận Tải). Tại buổi làm việc, Tổng cục Thuế đã lắng nghe ý kiến phát biểu, giải trình của Grab về việc tăng giá và tăng chiết khấu đối với khách hàng. Tuy nhiên, Grab chưa cung cấp đầy đủ thông tin về việc tăng giá và tăng mức khấu trừ thuế đối với lái xe là do ảnh hưởng của Nghị định 126. Tổng cục Thuế khẳng định quan điểm của Chính phủ khi ban hành Nghị định 126 nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của tổ chức trong mô hình tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân. Theo đó, tại điểm c, khoản 5, Điều 7 Nghị định 126 quy định: "Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh; đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cả nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh. Trường hợp tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định tại khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế mà cá nhân có ngành nghề đang hoạt động cùng với ngành nghề hợp tác kinh doanh với tổ chức thì tổ chức và cá nhân tự thực hiện khai thuế tương ứng với kết quả thực tế hợp tác kinh doanh theo quy định." Tổng cục Thuế nhấn mạnh, Nghị định 126 quy định cụ thể trách nhiệm khai thuế của tổ chức trong mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân.Đây không phải quy định mới về chính sách thuế gia tăng và chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động vận chuyển không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% như từ trước đến nay.
Quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ thuế của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước (do chính sách thuế giá trị gia tăng 10% đối với vận tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay).
Đại diện Bộ Giao Thông Vận Tải cũng đã có ý kiến khẳng định, hoạt động kinh doanh của Grab là hoạt động vận tải.Công ty TNHH Grab phải có trách nhiệm chính với hoạt động vận tải vì Công ty TNHH Grab quyết định về giá cước (thay đổi giá khi có sự thay đổi về giao diện điều kiện, thời tiết, ...), lựa chọn khách hàng, lựa chọn lái xe...
Tổng cục Thuế cũng cho rằng, Công ty TNHH Grab cần đề cao trách nhiệm xã hội đối với người lao động, tài xế lái xe tại Việt Nam để góp phần tạo ra môi trường kinh doanh tốt, bình đẳng và cùng phát triển. Trước đó, Grab Việt Nam cho biết sẽ tăng thuế giá trị gia tăng từ 3% lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ. Grab Việt Nam cho biết việc tăng thuế này là thực hiện theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.Do đó, Grab đã cân nhắc cẩn trọng để đề xuất giá cước mới phù hợp, đồng thời tiến hành khấu trừ nghĩa vụ thuế VAT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả. Phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác tài xế vẫn được giữ nguyên không thay đổi.
Việc tăng thuế này đã khiến hàng trăm tài xế chạy xe ôm công nghệ Grab diễu hành bằng xe máy tại một số thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng để phản đối mức khấu trừ mới này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Thuế: Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế
18:45' - 09/12/2020
Tổng cục Thuế nhấn mạnh, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế.
-
Kinh tế Việt Nam
Grab tăng giá cước đã tác động kép đến cả tài xế và ‘thượng đế’
08:19' - 09/12/2020
Trong thị trường cạnh tranh, với việc Grab đột ngột tăng cước chuyến đi, hành khách có quyền lựa chọn nhu cầu đi lại của các hãng vận tải khác.
-
Tài chính
Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ thuế của tài xế Grab và giá cước vận tải
21:24' - 08/12/2020
Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua do chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế cho mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân nên dẫn đến việc thực hiện khai thuế đối với mô hình Grab không thống nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình quản lý thuế
21:56' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Thuế và TP. Hồ Chí Minh ký quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu trong công tác quản lý thuế trên địa bàn, với trọng tâm là quản lý hộ kinh doanh sau khi xóa bỏ thuế khoán.
-
Tài chính
Đề xuất ổn định phương pháp tính thuế 2 năm liên tiếp cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:34' - 15/12/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
-
Tài chính
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Ngành Tài chính kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới
12:54' - 15/12/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2026–2030, Đảng bộ Bộ Tài chính xác định mục tiêu phát triển cao, toàn diện, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn.
-
Tài chính
Bộ Tài chính trả lời kiến nghị giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở
11:31' - 15/12/2025
Nhằm giảm bớt nghĩa vụ tài chính cho người dân, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
-
Tài chính
Luật quản lý tài sản mã hóa của Anh dự kiến có hiệu lực từ năm 2027
11:30' - 15/12/2025
Bộ Tài chính Anh, ngày 15/12, cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ quản lý đối với tài sản mã hóa (crypto-assets) từ tháng 10/2027.
-
Tài chính
Chi cục Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số
09:18' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực VI đặt mục tiêu bứt phá giới hạn cải cách, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phục vụ và tạo thuận lợi thương mại,.
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05' - 14/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Chuyển đổi thuế ở Vĩnh Long: Hộ kinh doanh không đi một mình
11:05' - 12/12/2025
Vừa qua, Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai thông tin, quy định về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho hơn 300 hộ kinh doanh.

Hàng trăm tài xế Grab đã tập trung đông đảo diễu hành trên nhiều tuyến phố Hà Nội để phản đối mức khấu trừ mới tăng 10% VAT sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN