BNEWS Tổng Giám đốc “Quỹ tiền tệ quốc tế” (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định Không có gì đáng lo ngại về nguy cơ mất kiểm soát.
Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17/10 cho biết các quan chức tài chính toàn cầu đang lo lắng về áp lực lạm phát gia tăng và có chút lo sợ về việc "mất kiểm soát", tuy nhiên, bà khẳng định: "Không có gì đáng lo ngại về nguy cơ mất kiểm soát".
Phát biểu tại hội nghị quốc tế ngân hàng trung ương Nhóm Tham vấn về các vấn đề kinh tế và tiền tệ quốc tế (G30), bà Georgieva cho biết: “Hiện chúng ta đang ở trong một môi trường ngày càng bất trắc hơn, tuy nhiên, ở các nền kinh tế phát triển, các nhà hoạch định chính sách "có công cụ để đối phó với lạm phát".
Khi chuỗi cung ứng ngày càng tắc nghẽn do nhu cầu tăng vọt trở lại, các nhà hoạch định chính sách đã tập trung chú ý vào việc giá cả tăng và liệu chúng sẽ kéo dài hay biến mất trong những tháng tới.
Bà Georgieva cho biết các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tham dự các cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington tuần trước đã bày tỏ lo ngại hơn trước, rằng giá cả tăng có thể không chỉ là nhất thời. Các thị trường mới nổi lớn như Nga và Mexico đã tăng lãi suất, cho thấy "ở những nơi này, các nhà hoạch định chính sách của họ đã đủ lo lắng để hành động".
Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phát tín hiệu rằng sẽ bắt đầu rút lại kích thích bằng cách giảm mua trái phiếu vào cuối năm, nhưng lãi suất chuẩn dự kiến sẽ vẫn ở mức 0 và không tăng cho đến cuối năm 2022.
Về phần mình, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đến nay vẫn giữ nguyên các biện pháp kích thích, nhưng đã có dấu hiệu bất đồng trong cuộc họp chính sách gần đây nhất, khi hai trong số các ủy ban thiết lập lãi suất của ngân hàng này đã bỏ phiếu ngừng kích thích mua trái phiếu càng sớm càng tốt để ngăn chặn lạm phát phi mã.
Thống đốc BOE Andrew Bailey cho biết các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một "hành động cân bằng rất khó khăn" vì họ không thể giải quyết những cú sốc về nguồn cung cơ bản bằng chính sách tiền tệ, mà phải ứng phó với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế.
Phát biểu tại Hội nghị G30, ông Bailey lập luận việc không hành động để kiềm chế rủi ro lạm phát làm suy giảm uy tín chống lạm phát của các ngân hàng trung ương. Ông khẳng định: "Chúng ta phải duy trì những tiến bộ to lớn mà chúng ta đã đạt được liên quan đến độ tin cậy của các chính sách tiền tệ. Điều này chắc chắn rất quan trọng"./.
Tin liên quan
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Algeria 2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Algeria trong năm nay lên 3,4% so với mức 2,9% dự kiến hồi tháng Tư vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.









