IMF: Thị trường năng lượng dự kiến đi xuống từ đầu năm 2022

09:12' - 16/10/2021
BNEWS Mặc dù giá năng lượng sẽ còn tăng trong vài tháng tới, song sẽ giảm xuống từ cuối quý I/2022 và tiếp tục kéo dài sang quý II/2022.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Gita Gopinath cho biết giá năng lượng tăng cao đang đè nặng lên các hộ gia đình, nhưng mức tăng đột biến gần đây không có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng dầu mỏ như từng diễn ra vào những năm 1970 và giá năng lượng sẽ giảm vào đầu năm tới.

Trả lời phỏng vẫn của hãng tin AFP (Pháp) bên lề cuộc họp thường niên của IMF, bà Gopinath cho hay giá năng lượng đã phục hồi mạnh sau đợt lao dốc hồi năm 2020, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau giai đoạn ảnh hưởng từ đại dịch.
Trên thị trường năng lượng, một mùa Đông lạnh giá kéo dài rồi theo sau là một mùa Hè đặc biệt nóng đã dẫn đến nhu cầu năng lượng lớn hơn trong khi khiến nguồn dự trữ cạn kiệt, đặc biệt là dự trữ khí đốt ở châu Âu.
Bà Gopinath nhấn mạnh mặc dù giá năng lượng sẽ còn tăng trong vài tháng tới, song sẽ giảm xuống từ cuối quý I/2022 và tiếp tục kéo dài sang quý II/2022. IMF nhận định khi thế giới vượt qua những tháng mùa Đông, tình hình sẽ cải thiện hơn.
Song bà Gopinath cảnh báo rằng thời tiết sẽ đóng một vai trò quan trọng. Vì một mùa Đông khắc nghiệt có thể dẫn đến mất điện trên diện rộng hơn, qua đó ảnh hưởng lớn hơn đến kinh tế thế giới.
Theo nhà kinh tế của IMF, kết quả tồi tệ nhất sẽ là một mùa Đông cực kỳ khắc nghiệt ở Bắc bán cầu khiến nhu cầu năng lượng tăng cao. Yếu tố đó kết hợp với việc các nhà sản xuất dầu lớn gồm Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không tăng sản lượng để đối phó với tình hình có thể dẫn đến lạm phát phi mã.
Hôm 11/10, giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lần đầu tiên tăng trên 80 USD/thùng kể từ tháng 10/2014, khiến các thị trường chứng khoán lớn lao dốc. Diễn biến tăng giá năng lượng đã làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể xảy ra thậm chí cao hơn và cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục