Tổng giám đốc IMF: Kinh tế Mỹ đang “hạ cánh mềm”
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết người dân Mỹ nên cảm thấy “phấn khởi” khi nền kinh tế nước này có xu hướng giảm lạm phát hơn nữa trong năm 2024, trong bối cảnh thị trường việc làm phục hồi mạnh mẽ và lãi suất giảm nhẹ.
Phát biểu trên được Tổng giám đốc IMF đưa ra ngày 2/1 trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN của Mỹ.
Theo bà Georgieva, kinh tế Mỹ “chắc chắn” đang “hạ cánh mềm” cùng với đó là triển vọng tăng trưởng khá mạnh mẽ. Bà hoan nghênh “sự quyết đoán” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương – Fed) trong tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, mang lại hiệu quả như mong muốn mà không đẩy Mỹ rơi vào suy thoái. Vì thế, người dân nên cảm thấy “hài lòng” về nền kinh tế vì giá cả “cuối cùng cũng đã giảm.”
Khi được hỏi về lý do tại sao nhiều người tại Mỹ vẫn tỏ ra bi quan về tình hình kinh tế, bà Georgieva cho rằng người tiêu dùng đã quen với lạm phát và lãi suất duy trì ở mức thấp trong nhiều năm, do cảm thấy sốc khi hai chỉ số này tăng vọt trong những năm gần đây.
Trong năm 2024, bà dự đoán rằng thị trường lao động sẽ trở nên tốt hơn và lãi suất sẽ ở mức vừa phải do lạm phát đang trên đà giảm.
Mặc dù vậy, bà Georgieva tiếp tục cảnh báo về tình trạng phân mảnh kinh tế toàn cầu, rủi ro địa chính trị cùng với sự gia tăng của các hạn chế an ninh quốc gia. Điều này tiềm ẩn rủi ro khiến GDP toàn cầu sụt giảm 7%, tương đương với sản lượng hàng năm của Đức và Pháp.
Bà kêu gọi hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh nhưng vẫn cần hợp tác trên các vấn đề quan trọng toàn cầu.
- Từ khóa :
- Quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ hầu hết đều giảm điểm
07:29' - 03/01/2024
Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu hầu hết đều giảm điểm trong phiên giao dịch 2/1, ngày giao dịch đầu tiên trong năm 2024 do nhà đầu tư đứng ngoài thị trường và hạn chế giao dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ hòa mình trong nước lạnh đón năm mới
09:43' - 02/01/2024
Bất chấp nhiệt độ nước chỉ ở mức 6 độ C và nhiệt độ không khí chỉ trên mức đóng băng, những người tham gia bơi lội đã thoải mái lặn ngụp trong những tiếng kèn túi cổ vũ.
-
Kinh tế Thế giới
Dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy “động lực thực sự” trong Năm mới
13:06' - 01/01/2024
Nhà Trắng cho biết mức lương thực tế tăng trong 9 tháng qua và niềm tin của người tiêu dùng tăng vọt… báo hiệu sự khởi đầu tốt đẹp của nền kinh tế Mỹ cho năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18'
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sự thống nhất ý chí và tầm nhìn phát triển
09:03' - 28/01/2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ củng cố nền tảng ổn định chính trị mà còn đặt ra những mục tiêu tăng trưởng đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội
08:34' - 28/01/2026
Việt Nam kêu gọi các quốc gia chưa ký hoặc phê chuẩn sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để Công ước có thể nhanh chóng đi vào hiệu lực.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thương mại EU–Ấn Độ tạo cơ hội mới cho tăng trưởng và việc làm
21:10' - 27/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức, Lars Klingbeil, đã ca ngợi thỏa thuận thương mại mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đạt được ngày 27/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân là chủ thể trong mọi quyết sách của Việt Nam
16:02' - 27/01/2026
Hai tờ báo của Ai Cập đã nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định bản lĩnh và khát vọng vươn mình của Việt Nam
09:08' - 26/01/2026
Khi “ý Đảng hòa quyện cùng lòng dân”, Việt Nam sẽ vượt qua mọi rào cản để bước vào kỷ nguyên phát triển mới, hội nhập sâu rộng và khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức bền của con đường "lấy dân làm gốc"
14:12' - 24/01/2026
Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phát triển phải vật lộn giữa duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy cải cách, Việt Nam nổi bật như một hình mẫu về khả năng cân bằng linh hoạt và hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sức mạnh văn hóa Việt Nam
14:01' - 24/01/2026
Nền văn hóa truyền thống phong phú của Việt Nam đã và đang trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền văn hóa hiện đại.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Seoul, Hàn Quốc ngày 15/12/2023. Ảnh: Yonhap/TTXVN