Dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy “động lực thực sự” trong Năm mới
Trả lời phỏng vấn của "Fox News Sunday", Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Jared Bernstein khẳng định: “Nếu thực sự nhìn vào xu hướng của nền kinh tế… sẽ thấy một số động lực thực sự giúp chúng ta có khởi đầu tốt đẹp cho Năm mới”.
Theo báo cáo của tổ chức Conference Board ngày 20/12/2023, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, phản ánh mức tăng gần 14% trong Chỉ số tâm lý người tiêu dùng chuẩn của Đại học Michigan, mức tăng lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ.
Trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, chỉ số Michigan đã phản ánh sự bi quan lan rộng trong các hộ gia đình về nền kinh tế, nhưng dữ liệu mới cho thấy người Mỹ ngày càng tin tưởng rằng lạm phát cuối cùng đang có xu hướng thấp hơn.
Theo ông Bernstein, chi tiêu tại các nhà hàng ở Mỹ trong dịp Giáng sinh năm nay đã tăng 8% từ ngày 1/11 - 24/12/2023, trong đó chi tiêu cho doanh số bán hàng trực tuyến tăng 6% và tổng chi tiêu bán lẻ tăng 3%.
Sự gia tăng chỉ số lòng tin người tiêu dùng trong tháng 12 đã đảo ngược đà sụt giảm trong 4 tháng trước đó. Các xu hướng này bắt nguồn từ những cải thiện đáng kể trong cách người tiêu dùng nhìn nhận diễn biến của lạm phát.
Lạm phát tại Mỹ đã giảm đáng kể trong năm 2023. Đến tháng 11, lạm phát đã giảm xuống còn 3,1%, giảm mạnh từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022. Ông Bernstein lưu ý rằng giá xăng tại hơn một nửa số bang của Mỹ đã xuống mức dưới 3 USD/gallon.
Theo đánh giá của công ty theo dõi giá GasBuddy.com, giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn nước Mỹ có thể giảm 13 cent trong năm 2024, xuống còn 3,38 USD/gallon, năm thứ 2 liên tiếp chi phí nhiên liệu giảm.
Bất chấp sự lạc quan ngày càng tăng nói trên, chính quyền Tổng thống Biden vẫn cảnh giác với những rủi ro địa chính trị, trong đó có xung đột ở Ukraine, có khả năng làm gián đoạn thị trường ngũ cốc và đẩy lạm phát trở lại.
Tại Trung Đông, Israel dự đoán xung đột với Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng, làm tăng nguy cơ leo thang trong khu vực. Tại Biển Đỏ, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đã làm gián đoạn thương mại thế giới.
Maersk, một trong những hãng vận chuyển hàng hóa lớn của thế giới, thông báo họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến đi qua Biển Đỏ trong 48 giờ kể từ ngày 31/12/2023, sau khi lực lượng Houthi tấn công một trong các tàu container của họ.
Ông Bernstein cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục tập trung vào việc giảm chi phí cho người dân Mỹ nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024.
- Từ khóa :
- Nhà trắng
- kinh tế mỹ
- tiêu dùng mỹ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Công ty Mead Johnson Nutrition thu hồi lô sữa công thức tại Mỹ
09:58' - 01/01/2024
Công ty Mead Johnson Nutrition (MJN) của Tập đoàn Reckitt Benckiser sẽ tự nguyện thu hồi lô sữa bột (sữa công thức) Nutramigen tại Mỹ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii trong sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ có thể tiếp tục giảm trong năm 2024
09:05' - 31/12/2023
Theo GasBuddy.com, giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ có thể giảm 13 xu Mỹ trong năm tới xuống 3,38 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục xin thị thực với du khách Mỹ
16:40' - 30/12/2023
Ngày 30/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington thông báo nước này sẽ đơn giản hóa thủ tục xin thị thực cho khách du lịch từ Mỹ từ ngày 1/1/2024.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm ngoạn mục trong năm 2023
13:16' - 30/12/2023
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023 (ngày 29/12) với mức giảm, song mức giảm này là rất nhỏ so với mức tăng đã tích lũy được trong 12 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26'
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28'
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46'
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.

Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở Queens, New York (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN