BNEWS Phát biểu trên Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông "vừa có một cuộc đối thoại dài và tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết đã có cuộc điện đàm "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Buenos Aires.
Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại. Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để có thể thảo luận sâu rộng một số vấn đề chính.
Theo ông, Washington đóng vai trò quan trọng trong hợp tác thương mại và kinh tế Mỹ-Trung, và mong muốn tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên, trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước cũng như sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ này thông qua Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự vui mừng khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, sẵn sàng gặp ông tại hội nghị G20.
Theo Chủ tịch Trung Quốc, cả hai nhà lãnh đạo đều có tầm nhìn tốt đối với sự phát triển ổn định và mạnh mẽ của mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế. Do đó, hai bên cần nỗ lực để hiện thực hóa điều này.
Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận đôi lúc hai bên đã bất đồng trong vấn đề thương mại. Điều này đã "gây bất lợi" đối với các ngành liên quan của cả hai nước cũng như thương mại toàn cầu và đây là tình trạng mà Bắc Kinh không muốn chứng kiến.
Vì vậy, đội ngũ phụ trách kinh tế của hai nước cần tăng cường liên lạc, tiến hành tham vấn các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy một giải pháp chung có thể chấp nhận được đối với vấn đề thương mại và kinh tế song phương.
Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung còn thảo luận vấn đề Triều Tiên.
Tổng thống Trump mong muốn duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân ngay cả khi ông đang xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh kể từ đầu năm nay, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã có "những thay đổi tích cực".
Ông hy vọng cả Mỹ và Triều Tiên đều quan tâm tới các mối quan ngại của nhau, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa cùng với việc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này.
Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.
Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Argentina có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai cường quốc này./.
>>>Mỹ lên kế hoạch áp thuế với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung QuốcTin liên quan
Xu hướng lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại
Báo "Văn Hối" (Hong Kong) dẫn công bố mới nhất của tập đoàn chuyên về bảo hiểm tín dụng của Pháp Coface cho rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại không ngừng gia tăng đang tác động đến nhiều nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.











