Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không có ý định buộc Chủ tịch Fed từ chức
Tối 8/12 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố lựa chọn bà Alina Habba, cố vấn cấp cao kiêm luật sư của ông, vào vị trí cố vấn tổng thống.
Trong bài đăng trên kênh cá nhân, ông Trump đánh giá bà Alina Habba là một người đấu tranh không mệt mỏi vì công lý, một người bảo vệ mạnh mẽ cho pháp quyền và là một cố vấn vô giá cho chiến dịch tranh cử cũng như đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông.
Vị trí cố vấn tổng thống trong chính quyền nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump do bà Kellyanne Conway đảm nhiệm. Vai trò này không liên quan đến Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng.
Ngoài ra, ông Trump cũng công bố hàng loạt bổ nhiệm quan trọng tại Bộ Ngoại giao, gồm ông Michael Anton làm Giám đốc hoạch định chính sách, ông Michael Needham làm cố vấn, và ông Christopher Landau làm Thứ trưởng.Về vị trí người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed – Ngân hàng trung ương), ông Trump để ngỏ khả năng duy trì chức vụ của Chủ tịch Fed Powell trong chính quyền của ông.
Chia sẻ trước báo giới, ông Trump nêu rõ ông không nghĩ và không có ý định tìm cách buộc ông Powell từ chức.
Ông Trump đã bổ nhiệm ông Powell làm Chủ tịch Fed vào đầu năm 2018 để thay thế bà Janet Yellen, người sau đó trở thành Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ông Biden đã tái bổ nhiệm ông Powell cho nhiệm kỳ hiện tại. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ông Trump và ông Powell đã trở nên xấu đi, với việc ông Trump thường xuyên chỉ trích Fed và người đứng đầu cơ quan này trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông về các lựa chọn chính sách của Fed. Điều này đã phá vỡ truyền thống hàng thập kỷ các tổng thống, đó là tránh chỉ trích trực tiếp ngân hàng trung ương, một cơ quan hoạt động độc lập về mặt pháp lý dưới sự giám sát của Quốc hội.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump yêu cầu Thượng viện phê duyệt bổ nhiệm không cần bỏ phiếu
11:29' - 11/11/2024
Ngày 10/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump yêu cầu các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho phép ông bổ nhiệm các quan chức chủ chốt mà không cần phải có cuộc bỏ phiếu xác nhận của Thượng viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Jordan mở lại không phận phục vụ các chuyến bay dân sự
08:15'
Ngày 3/3, Ủy ban Quản lý Hàng không Dân dụng Jordan (CARC) thông báo nước này đã mở lại không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự sau khi tiến hành rà soát các vấn đề về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Hơn 12.000 chuyến bay đã bị hủy
06:30'
Theo Flightradar24, hơn 12.300 chuyến bay đến Trung Đông bị hủy do xung đột lan rộng trong ngày thứ tư, bao gồm cả tại các trung tâm trung chuyển lớn như Dubai và Doha.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) phát biểu tại lễ bổ nhiệm Tân Chủ tịch FED Jerome Powell (trái) ngày 23/1/2018. Ảnh: THX/TTXVN