1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ đưa ra tuyên bố mềm dẻo hơn về bức tường biên giới với Mexico

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố một số đoạn trong bức tường biên giới với Mexico mà ông cam kết xây dựng trong quá trình vận động tranh cử vào Nhà Trắng có thể được thay thế bằng hàng rào.

Tổng thống đắc cử Mỹ đưa ra tuyên bố mềm dẻo hơn về bức tường biên giới với Mexico

Hàng rào được dựng tại khu vực biên giới Mỹ - Mexico ở Tecate, California ngày 9/11. Ảnh: AP/TTXVN

Ngày 13/11, trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của kênh truyền hình CBS, khi được hỏi liệu có chấp nhận xây dựng hàng rào thay thế cho một bức tường, ông Trump khẳng định ông sẽ cho xây dựng hàng rào ở một số khu vực nhất định, tuy nhiên tại các khu vực khác, việc xây tường là thích hợp hơn.

Trong quá trình vận động tranh cử, tỷ phú Trump đã nhiều lần khẳng định sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường ngăn cách biên giới hai nước, một phần trong kế hoạch của ông nhằm thắt chặt luật nhập cư và an ninh biên giới. Theo đó, bức tường dài hơn 1.600 km sẽ được xây dựng dọc biên giới giữa hai nước với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD nhằm ngăn dòng người Mexico nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng tuyên bố ông có kế hoạch trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này. Ông Trump nhấn mạnh trước mắt chính quyền mới sẽ buộc các thành phần bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng 2-3 triệu người, phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị tống giam.

Theo ông Trump, sau khi đường biên giới được tăng cường an ninh, các quan chức phụ trách nhập cư của nước này sẽ bắt đầu đưa ra quyết định về số phận những người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 vừa qua, ước tính có khoảng 60,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump thấp hơn so với con số 60,8 triệu cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Trump đã giành chiến thắng vang dội tại các bang dao động, trong đó có Michigan), Florida hay Pensylvania, qua đó giành được sự ủng hộ nhiều hơn của các đại cử tri, những người thực sự được trao quyền bầu chọn tổng thống Mỹ.

>>>Ông Trump tuyên bố kế hoạch trục xuất 3 triệu người

>>> Ông Trump kiên quyết ủng hộ quyền sở hữu súng đạn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif