1. >

Tổng thống đắc cử Pháp bắt đầu lễ tuyên thệ nhậm chức

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/5, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Elysee ở thủ đô Paris, chính thức trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử quốc gia châu Âu này.

Tổng thống đắc cử Pháp bắt đầu lễ tuyên thệ nhậm chức

Ông Macron đã tới Điện Elysse với đoàn xe hộ tống, ông đã bước xuống thảm đỏ và được người tiền nhiệm Francois Hollande đón tiếp. Trong một cuộc gặp riêng tại văn phòng tổng thống, ông Macron đã được người ông Hollande trao mã phóng vũ khí hạt nhân của Pháp.

Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron và người tiền nhiệm Francois Hollande . Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đó, tân Tổng thống Pháp và phu nhân tham dự một nghi lễ với sự tham gia của hàng trăm quan chức và khách mời. Cuối nghi lễ này, 21 loạt đại bác sẽ được bắn chào mừng vị Tổng thống thứ 8 của nước Pháp.

Theo lịch trình, sau bữa trưa chính thức, ông Macron sẽ dâng hoa tại tượng Đài chiến tranh Arc de Triomphe trên Đại lộ Champs Elysees trước khi đến thăm tòa thị chính Paris.

Ông Macron tiếp quản từ tay người tiền nhiệm một nước Pháp với hàng loạt vấn đề nhức nhối cần giải quyết bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, bạo lực Hồi giáo cực đoan và tình trạng chia rẽ sâu sắc tại nước này.

Một nguồn tin thân cận với ông Macron cho biết tân Tổng thống Pháp sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới vào ngày 15/5 và chính phủ mới sẽ được công bố một ngày sau đó.

Ông Macron, 39 tuổi, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp theo đuổi đường lối trung dung đã giành chiến thắng trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5 vừa qua với 66,1% số phiếu bầu.

Ông Macron đã hứa hẹn trẻ hóa bộ máy lãnh đạo đất nước bằng việc thúc đẩy đưa thêm nhiều người mới vào Quốc hội để dần xóa bỏ "lối mòn" trong phương thức lãnh đạo cũ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif