Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ

07:51' - 17/04/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện là các bang cho thấy sự suy giảm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang cho thấy sự suy giảm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phát biểu tại họp báo, ông Trump nêu rõ: "Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ vạch ra 3 giai đoạn trong việc khôi phục kinh tế. Chúng tôi sẽ không mở cửa đồng thời tất cả, mà sẽ triển khai thận trọng từng bước tại từng thời điểm, và một số bang sẽ có thể mở cửa sớm hơn các bang khác".

Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng không phải Nhà Trắng, mà chính thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình này.

Ông Trump nhấn mạnh: "Nếu họ cần duy trì tình trạng đóng cửa, chúng tôi sẽ cho phép họ làm điều đó. Nếu họ cho rằng đã đến lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho họ và để họ tự quyết nhằm hoàn tất nhanh chóng nhiệm vụ, quyết định của họ phụ thuộc vào điều họ muốn".

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho hay: "Căn cứ vào dữ liệu mới nhất, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hiện nay thống nhất rằng chúng ta có thể bắt đầu bước vào mặt trận mới trong cuộc chiến của chúng ta... Chúng ta sẽ mở cửa trở lại đất nước".

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin về những đường lối chỉ đạo của Tổng thống Trump đối với kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế nước này trong 3 giai đoạn, trong đó có thể cho phép một số bang của Mỹ bắt đầu dỡ bỏ các quy định hạn chế ngay trong tháng này.

Theo đó, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ.

Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại.

Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng. Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump đã nói với thống đốc các bang rằng một số bang có thể mở cửa trở lại vào ngày 1/5 hoặc sớm hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục