Mỹ: Các hãng hàng không lớn chuẩn bị đăng ký gói tín dụng hỗ trợ của chính phủ

13:37' - 16/04/2020
BNEWS Một số hãng hàng không lớn của Mỹ đang chuẩn bị đăng ký gói tín dụng hỗ trợ 25 tỷ USD của Chính phủ Mỹ trong tuần này sau khi đã tiếp nhận hàng tỷ USD hỗ trợ trả lương cho người lao động.

Theo các nguồn tin thân cận, một số hãng hàng không lớn của Mỹ đang chuẩn bị đăng ký gói tín dụng hỗ trợ 25 tỷ USD của Chính phủ Mỹ trong tuần này sau khi đã tiếp nhận hàng tỷ USD hỗ trợ trả lương cho người lao động giữa bối cảnh ngành hàng không đã cố gắng hồi phục từng bước trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa có dấu hiệu kết thúc.

United Airlines Holdings Inc ngày 15/4 cho biết sẽ nhận khoản 3,5 tỷ USD cứu trợ trực tiếp và khoảng 1,5 tỷ USD tín dụng lãi suất thấp và phát hành chứng quyền cho phép Bộ Tài chính Mỹ mua khoảng 4,6 triệu cổ phiếu phổ thông của hãng hàng không này.

Cũng theo các nguồn tin trên, trong khi một số hãng hàng không dự định chỉ tiếp nhận khoản tiền hỗ trợ trả lương cho người lao động trong gói hỗ trợ 25 tỷ USD của Chính phủ Mỹ, ngày càng nhiều ý kiến cho rằng các điều khoản của gói tín dụng 25 tỷ USD có thể thuận lợi hơn đáng kể so với các điều khoản tương đương ở những thị trường vốn.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/4 đã nhất trí trên nguyên tắc về cung cấp hỗ trợ trả lương cho các hãng hàng không song sẽ không giải ngân cùng một lúc.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan này cho biết các hãng hàng không cần đăng ký nhận hỗ trợ vào ngày 17/4 nếu muốn được ưu tiên xét duyệt tham gia gói tín dụng hỗ trợ và vào ngày 30/4 để được xét duyệt.

Trong khi đó, các hãng vận tải hàng hóa đường không cũng sẽ có thời gian tương tự để đăng ký gói hỗ trợ 4 tỷ USD.

Một quan chức của một hãng hàng không cho biết hầu hết hãng hàng không Mỹ dự kiến đăng ký gói tín dụng hỗ trợ nói trên, một phần do họ sẽ không phải thanh toán trước cuối tháng 9/2020 và các điều khoản của gói hỗ trợ này khá thuận lợi.

Các hãng hàng không sẽ cần đưa ra các khoản thế chấp như máy bay, phụ tùng thay thế … để đổi lấy các khoản tín dụng và bảo lãnh tín dụng với giá trị tương đương 10% giá trị khoản tín dụng được nhận.

American Airlines Group Inc, ngày 14/4 khẳng định dự kiến đăng ký khoản tín dụng 4,75 tỷ USD trước thời hạn ngày 17/4 để được ưu tiên xét duyệt.

Trong khi đó, Alaska Airlines Inc cũng cho biết sẽ đăng ký vay 1,1 tỷ USD từ gói hỗ trợ trên.

Trong số các hãng hàng không khác của Mỹ, Southwest Airlines Co sẽ có thể nộp đơn đăng ký gói hỗ trợ tín dụng trên, còn United Airlines và Delta Air Lines đang cân nhắc về vấn đề này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục