Tổng thống Donald Trump nêu bật thành quả kinh tế của nước Mỹ trong 2 năm
Theo đó, nước Mỹ đã chứng kiến sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, với 5,3 triệu việc làm mới được tạo ra, trong đó riêng lĩnh vực chế tạo công nghiệp chiếm 600.000 việc làm; mức tăng tiền lương cao nhất trong nhiều thập kỷ.
Đặc biệt, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng gấp đôi, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Số người tham gia lực lượng lao động cũng cao nhất trong lịch sử với 157 triệu người.
Trong thông điệp, Tổng thống Trump cũng kêu gọi một cam kết lưỡng đảng nhằm xóa bỏ bệnh AIDS tại Mỹ trong vòng một thập kỷ. Theo ông Trump, những năm gần đây nước Mỹ đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.
Ông cho biết ngân sách của ông sẽ đề nghị cả phe Dân chủ và Cộng hòa đưa ra cam kết xóa bỏ căn bệnh thế kỷ này tại Mỹ trong vòng 10 năm tới. Tổng thống Trump khẳng định: "Cùng với nhau, chúng ta sẽ đánh bại AIDS tại Mỹ và ngoài nước Mỹ".
Theo số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ, năm 2017, tại nước này có khoảng 38.000 người nhiễm virus HIV./.
Xem thêm:>>Dự báo một vài điểm "nóng" trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed có buổi thảo luận đầu tiên
12:07' - 05/02/2019
Buổi ăn tối làm việc được sắp xếp theo lời mời của Tổng thống Trump để thảo luận các diễn biến kinh tế gần đây cũng như triển vọng tăng trưởng, việc làm và lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ rút khỏi INF
09:09' - 05/02/2019
Theo ông Lavrov, Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang giống như thời Chiến tranh Lạnh và Moskva sẽ làm việc trong phạm vi ngân sách của Bộ Quốc phòng nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi INF: Trung Quốc phản đối, Nga ngừng tuân thủ Hiệp ước
19:39' - 02/02/2019
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này phản đối Mỹ rút khỏi INF, đồng thời kêu gọi Moskva và Washington đàm phán để giải quyết những khác biệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23' - 10/02/2026
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17' - 10/02/2026
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12' - 10/02/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12' - 10/02/2026
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân khiến thị trường lao động Mỹ rơi vào “đóng băng sâu”
10:11' - 10/02/2026
Tốc độ tuyển dụng tại Mỹ đã giảm mạnh và thị trường lao động Mỹ đang rơi vào tình trạng "đóng băng sâu". Có rất nhiều yếu tố đang tác động đến tình hình này.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất EU áp thuế quan 30% đối với hàng hóa Trung Quốc
07:57' - 10/02/2026
Cơ quan Cao ủy về chiến lược và kế hoạch, đơn vị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp, vừa đề xuất Liên minh châu Âu (EU) áp đặt mức thuế quan chung lên tới 30% đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN