Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc vẫn chưa mua nông sản của Mỹ
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Như thường lệ, Trung Quốc đã từng nói rằng họ sẽ mua 'nhiều' (nông sản) từ các chủ trang trại lớn của Mỹ. Tuy nhiên họ vẫn chưa làm những gì mà họ đã tuyên bố. Có thể điều này sẽ khác đi". Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay sau khi các quan chức thương mại hai nước có cuộc điện đàm về căng thẳng thương mại giữa hai siêu cường kinh tế này.
Trước đó, ngày 6/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo các doanh nghiệp nước này đã ngừng mua nông sản của Mỹ, đồng thời Bắc Kinh không loại trừ khả năng áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với nông sản của Washington được đặt mua sau ngày 3/8.
Động thái của Trung Quốc thể hiện căng thẳng mới nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ sau khi Washington chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang và trước đó là tuyên bố của ông Donald Trump sẽ áp mức thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ 1/9, đồng nghĩa gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế.
Cũng ngày 13/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lùi thời điểm áp thuế mới đối với hàng hóa điện tử Trung Quốc
21:35' - 13/08/2019
Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Nhật mua nông sản "số lượng lớn"
17:37' - 13/08/2019
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 13/8 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp đề nghị Thủ tướng Shinzo Abe rằng Nhật Bản nên mua nông sản của Mỹ với "số lượng lớn".
-
Kinh tế Thế giới
Ifo: Thương chiến Mỹ Trung "phủ mây đen" môi trường kinh tế toàn cầu
13:58' - 13/08/2019
Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo của Đức ngày 12/8 cho biết môi trường kinh tế thế giới đã “bị phủ mây đen” do tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
EIA: Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng kỷ lục trong tháng 9/2019
13:52' - 13/08/2019
EIA dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng khoảng 85.000 thùng/ngày trong tháng 9/2019, lên mức kỷ lục 8,77 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN