Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
Từ khi nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, Tổng thống Trump đã áp đặt hàng loạt thuế quan đối với các quốc gia khác như một phần trong chiến lược “Nước Mỹ trước tiên”, với mục tiêu giảm thâm hụt thương mại và thúc đẩy sản xuất trong nước.
Tuy nhiên, số liệu được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra không khớp với số liệu trong báo cáo hàng ngày của Bộ Tài chính Mỹ về các khoản thu chi của chính phủ liên bang. Báo cáo cho biết tới tháng này, các khoản thu từ thuế hải quan và một số loại thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đạt trung bình khoảng 200 triệu USD/ngày. Theo báo cáo ngân sách tháng Hai của bộ trên, tổng thu từ thuế nhập khẩu vào khoảng 7,25 tỷ USD. Báo cáo cho tháng 3 dự kiến công bố ngày 10/4.
Cho tới thời điểm này, Tổng thống Trump luôn khẳng định việc tăng thuế quan sẽ mang lại nguồn thu lớn cho nước Mỹ, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế lại đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về hệ quả của chính sách này. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ngày 7/4, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo nền kinh tế Mỹ có nguy cơ cao rơi vào suy thoái và sẽ cướp đi việc làm của khoảng 2 triệu người.
Theo ông, thu nhập hộ gia đình có thể giảm trung bình 5.000 USD, hoặc hơn mỗi năm, và những tác động từ các chính sách thuế quan hiện tại có thể vượt xa những biện pháp từng góp phần gây ra cuộc Đại suy thoái năm 1930. cựu quan chức tài chính này kêu gọi Chính quyền Tổng thống Trump nên rút lại các chính sách thuế quan đã áp dụng.
Nhưng, bất chấp các cảnh báo, Nhà Trắng vẫn giữ nguyên lập trường. Thư ký báo chí Karoline Leavitt thông báo Tổng thống Trump vẫn không thay đổi quan điểm và các mức thuế mới sẽ được thực thi.
Hiện, Mỹ đang áp thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng hóa vào Mỹ từ ngày 5/4, áp thuế đối ứng tùy theo từng nước và vùng lãnh thổ từ ngày 9/4, thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ này 3/4. Ngoài ra, Mỹ áp thêm 50% thuế đối với Trung Quốc, bên cạnh các mức thuế 20% và thuế đối ứng 34% đã công bố, nâng tổng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 104%.
Nhiều nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo rằng các chính sách thuế quan này của Mỹ sẽ làm tăng giá hàng hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ cũng như doanh nghiệp các nước khác, gây rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và kìm hãm đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Hiện một số đối tác thương mại của Mỹ đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả, trong khi nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, đang thúc đẩy đàm phán với Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng ứng phó với chính sách thuế mới của Hoa Kỳ
16:16' - 09/04/2025
TP. Hồ Chí Minh với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và cửa ngõ xuất khẩu hàng hóa vùng kinh tế phía Nam sẽ chịu tác động trực tiếp từ chính sách áp thuế đối ứng của Hoa Kỳ.
-
Chứng khoán
Chưa thể phục hồi sau chính sách thuế của Mỹ có hiệu lực, VN-Index mất mốc 1.100 điểm
15:58' - 09/04/2025
Thị trường chứng khoán phiên 9/4 đầy biến động. Có thời điểm trong phiên lực cầu tăng mạnh khiến chỉ số vươn lên vùng xanh, nhưng áp lực bán ngay lập tức xuất hiện đã khiến VN-Index chưa thể phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20'
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42'
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24'
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32'
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49'
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23'
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17'
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55'
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ tăng cường hợp tác với các nước cũng chịu thuế quan Mỹ
10:54'
EU có thể tiến hành những cuộc tiếp xúc với các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm Canada và Nhật Bản, trong đó có thể có khả năng phối hợp hành động.