BNEWS Tổng thống Daniel Noboa ngày 10/1 khẳng định Ecuador sẽ không thương lượng với những phần tử khủng bố và sẽ thẳng tay trừng trị các băng đảng tội phạm xuyên quốc gia.
Nhà lãnh đạo Ecuador đưa ra tuyên bố trên sau khi làn sóng bạo lực do các băng đảng tội phạm ma túy tiến hành đã gây ra nhiều vụ nổ bom, đốt xe hơi, tấn công có vũ trang nhằm vào các siêu thị, đài truyền hình và trường đại học, bắt cóc con tin ở nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là tại thành phố biển Guayaquil, khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát.
Tổng thống Noboa nhấn mạnh Ecuador đang ở trong tình trạng chiến tranh chống các hoạt động tội phạm khủng bố và chính phủ của ông sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn cho người dân. Ecuador đang lập kế hoạch trục xuất các phạm nhân người nước ngoài, trong đó có rất nhiều tội phạm ma túy người Colombia, nhằm giảm tải áp lực cho các nhà tù hiện giam giữ tới 31.000 phạm nhân.
Cùng ngày, trong buổi tiếp ngoại giao đoàn, Tổng thống Noboa cũng cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho quốc gia Nam Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia để bảo vệ nền dân chủ và nhà nước pháp quyền, cũng như sự an toàn của các công dân.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu, Brian Nichols tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Ecuador thiết lập và đảm bảo an ninh. Nước láng giềng Peru đã thắt chặt an ninh tại biên giới với Ecuador. Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Chile, Colombia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Dominicana và Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OEA) đã bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ Ecuador.
Trong khi đó, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ecuador - Đô đốc Jaime Vela - khẳng định quân đội đã sẵn sàng tuyên chiến với các nhóm khủng bố bởi “tương lai của đất nước đang bị đe dọa” và nhấn mạnh cần chiến đấu “trực diện” với tội phạm xuyên biên giới.
Đây là lần đầu tiên Ecuador phải đối diện với những hoạt động khủng bố vô cùng nguy hiểm do các băng đảng ma túy tiến hành.
Tổng thống lâm thời Noboa, 36 tuổi, nhậm chức hôm 23/11/2023, đang phải đương đầu với thực trạng an ninh vô cùng bất ổn ở quốc gia Nam Mỹ do các băng đảng ma túy hành hoành. Theo thống kê, trong năm ngoái, Ecuador đã ghi nhận 7.800 vụ giết người và cảnh sát đã tịch thu tổng cộng 220 tấn ma túy.
Tin liên quan
Hàn Quốc thông qua lệnh cấm tiêu thụ thịt chó
Ngày 9/1, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm tiêu thụ thịt chó trên toàn quốc, mở đường cho việc chấm dứt thói quen ăn thịt chó đang dần phai nhạt nhiều thập kỷ gần đây tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtNghị quyết 57-NQ/TW: Hải Phòng khẩn trương số hóa, làm sạch dữ liệu đất đai
Từ nay đến cuối năm, Hải Phòng tiếp tục duy trì, cập nhật và quản lý, khai thác hơn 300.000 thửa đất đã “đúng - đủ - sạch - sống”, chuyển từ quản lý thủ công, chuyển sang quản lý trên môi trường số.
-
Kinh tế và pháp luậtHai doanh nghiệp Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về các mức thuế quan mới
Đơn kiện được tổ chức pháp lý Liberty Justice Center đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đại diện cho hai doanh nghiệp bán lẻ là Burlap & Barrel và Collective Horology.
-
Kinh tế và pháp luậtKhám xét trụ sở chính của ngân hàng Deutsche Bank
Cuộc khám xét nhằm điều tra các khoản khai thuế gian lận do công ty con Postbank của ngân hàng này thực hiện.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng 68,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí để phát triển ngành công nghiệp lưu trữ carbon
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ là nền tảng để hình thành ngành công nghiệp mới về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo hình thức “giả người yêu, kêu gọi đầu tư” để lừa đảo
Đây là phương thức lừa đảo mới, được các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện với thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý, tình cảm và lòng tin của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc doanh nghiệp xây dựng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Công an tỉnh Sơn La khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hưng HB để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan nhiều công trình trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam
Thanh tra thành phố Huế đã có Thông báo số 1804/TB - TTr ngày 20/7/2026 về kết luận thanh tra Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.










