Tổng thống Hàn Quốc đã đến Mỹ bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa

08:15' - 11/04/2019
BNEWS Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Mỹ ngày 10/4 để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về các cách thức để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua. Đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đã đình trệ kể từ khi hội nghị này kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc giúp tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại trong tương lai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cho tới nay, Tổng thống Moon Jae-in đã tiến hành 3 cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hiện đang thúc đẩy tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thứ 4.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh giữa ông Moon Jae-in và ông Donal Trump sẽ diễn ra trong ngày 11/4, sau khi Tổng thống Hàn Quốc hội đàm với các quan chức chủ chốt của Mỹ tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

Theo Phó giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong, chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Mỹ lần này được kỳ vọng là một cơ hội để tìm kiếm các cách thức cụ thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục