Tổng thống Iran yêu cầu xét xử người chịu trách nhiệm vụ 'bắn nhầm' máy bay Ukraine
Sau khi quân đội Iran chính thức thừa nhận đã "vô tình" bắn trúng chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân và đưa ra xét xử những người chịu trách nhiệm.
Trên trang Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ "nước cộng hòa Hồi giáo Iran rất lấy làm tiếc" về thảm họa khủng khiếp này.
Ông gọi sai lầm của con người trong việc bắn nhầm chiếc máy bay dẫn tới cái chết của 176 người vô tội là "không thể tha thứ", đồng thời cam kết sẽ chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người đã phạm sai lầm. Ông cũng yêu cầu có biện pháp nâng cấp hệ thống phòng không yếu kém của Iran để tránh những sự cố đáng tiếc tương tự.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ lấy làm tiếc, xin lỗi và chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng. Theo ông, sai lầm của con người vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ" đã dẫn tới thảm họa này.
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev cho rằng Iran phải rút ra nhiều "bài học" sau tai nạn thảm khốc trên.
Trước đó cùng ngày, quân đội Iran xác nhận phòng không nước này đã vô tình bắn nhầm chiếc máy bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA. Theo tuyên bố của quân đội Iran, tại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc máy bay này đã bị nhầm là "mục tiêu đối thủ" sau khi bay qua một căn cứ quân sự nhạy cảm của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Tuyên bố của quân đội Iran cho biết ở thời điểm đó, quân đội Iran đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với Mỹ.
Chuyến bay mang số hiệu 752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.
Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Trên máy bay đa số là công dân Iran./.
>>> Vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran: Ukraine nhận được dữ liệu quan trọng từ Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai sẽ chịu trách nhiệm vụ ''bắn nhầm'' máy bay Ukraine tại Iran?
13:02' - 11/01/2020
Tuyên bố của Iran nêu rõ đây là sai lầm của con người, cho biết tất cả các bên chịu trách nhiệm về sự cố này sẽ bị khởi tố.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thừa nhận 'vô tình' bắn rơi máy bay chở khách Ukraine
11:10' - 11/01/2020
Dẫn một tuyên bố từ quân đội, truyền hình nhà nước Iran đưa tin nước này đã "vô tình" bắn rơi chiếc máy bay chở khách Ukraine hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44'
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29'
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.

Hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi ở khu vực phía Nam thủ đô Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN