1. >

Tổng thống Mỹ bác tin chi tiền chăm sóc sinh viên O.Warmbie

Facebook Share

BNEWS.VN Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Không có khoản tiền nào được trả cho phía Triều Tiên liên quan đến Otto Warmbier, không phải 2 triệu USD, hay bất cứ thứ gì khác."

Tổng thống Mỹ bác tin chi tiền chăm sóc sinh viên O.Warmbie

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Las Vegas, Nevada, ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ không thanh toán cho phía Triều Tiên phí chăm sóc Otto Warmbier, công dân Mỹ bị phía Triều Tiên bắt giữ và đã qua đời không lâu sau khi trở về nhà tại tiểu bang Ohio năm 2017.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Không có khoản tiền nào được trả cho phía Triều Tiên liên quan đến Otto Warmbier, không phải 2 triệu USD, hay bất cứ thứ gì khác."

Tuyên bố này của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau khi tờ Washington Post thông tin Tổng thống Trump chấp thuận thanh toán hóa đơn 2 triệu USD do phía Triều Tiên yêu cầu.

Báo trên dẫn hai nguồn thạo tin cho biết đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun, người được cử sang Triều Tiên để đưa Warmbier về nước, đã ký cam kết thanh toán hóa đơn chăm sóc y tế theo chỉ thị của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chưa rõ hóa đơn này đã được thanh toán hay chưa.

Theo nguồn tin, hóa đơn đã được chuyển đến đặc phái viên Yun chỉ vài giờ trước khi Warmbier rời Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2017. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Yun cho biết ông đã được lệnh “phải làm mọi điều có thể” để đưa Warmbier về nước. Ông đã thôi nhiệm vụ đại diện đặc biệt Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên từ tháng 3/2018.

Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, bị bắt ở Triều Tiên hồi đầu năm 2016 do hành động gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch tới Triều Tiên.

Tháng 3/2016, sinh viên này bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai. Warmbier đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati (Mỹ) tháng 6/2017 - ít ngày sau khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Sau sự việc trên, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ 1/9/2018 và lệnh cấm có hiệu lực trong vòng một năm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif