Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh hành pháp bảo vệ hệ thống điện quốc gia
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/5, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các mối đe dọa đối với hệ thống điện năng của Mỹ, và triển khai các bước đi nhằm bảo vệ lưới điện trước các cuộc tấn công mạng và sự can thiệp của nước ngoài.
Sắc lệnh hành pháp nói trên cấm sử dụng thiết bị đối với lưới điện nếu thiết bị đó do một công ty sản xuất dưới sự kiểm soát của một đối thủ nước ngoài, và cấm mua bất cứ thiết bị nào gây đe dọa đối với an ninh quốc gia.Tổng thống Trump nêu rõ: "Cần thực hiện các bước đi tiếp theo để bảo vệ an ninh, tính toàn vẹn và độ tin cậy của thiết bị điện trong hệ thống năng lượng được sử dụng tại Mỹ. Do đó, tôi tuyên bố một tình trạng khẩn cấp liên quan đến mối đe dọa với hệ thống điện hiệu suất cao của Mỹ".
Theo sắc lệnh, một nhóm phụ trách sẽ được thành lập nhằm bảo vệ lưới điện khỏi các cuộc tấn công và chia sẻ thông tin về quản lý rủi ro để ngăn chặn sự can thiệp. Các thành viên của nhóm này sẽ bao gồm các Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa cũng như Giám đốc Tình báo Quốc gia.Tổng thống Trump cũng lưu ý trong sắc lệnh rằng hệ thống điện hiệu suất cao sẽ là mục tiêu để các đối tượng "tìm cách thực hiện các hành vi thù địch" nhằm vào Mỹ, và đề cập đến những quan ngại về các cuộc tấn công mạng nói riêng.
Ông Trump nêu rõ: "Một vụ tấn công thành công vào hệ thống điện hiệu suất cao của chúng ta sẽ gây ra những nguy cơ lớn đối với nền kinh tế, sự an toàn và y tế nhân sinh, cũng như khiến cho Mỹ suy giảm khả năng hành động để phòng thủ và bảo vệ các đồng minh".
Trong một phản ứng sau quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette đã hoan nghênh sắc lệnh hành pháp nói trên, nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng sắc lệnh này sẽ "kiềm chế đáng kể khả năng của các đối thủ nước ngoài nếu có ý đồ tấn công vào hạ tầng cơ sở điện then chốt của chúng ta".Ông Dan Brouillette nói: "Hôm nay, Tổng thống Trump đã thể hiện sự lãnh đạo táo bạo để bảo vệ hệ thống điện hiệu suất cao cũng như đảm bảo an toàn và phồn thịnh cho mọi người dân Mỹ. Điều bắt buộc là hệ thống điện này phải được bảo vệ an toàn trước sự khai thác và các cuộc tấn công từ nước ngoài".
Theo sắc lệnh, Bộ Năng lượng sẽ là cơ quan chính thức đảm nhiệm xác định thiết bị đang tích hợp trong hệ thống điện hiệu suất cao, vốn đang đặt ra một nguy cơ, cũng như có nhiệm vụ thay thế thiết bị này. Bộ Năng lượng cũng có trách nhiệm lập danh sách những nhà cung cấp hội tụ đủ điều kiện được xem là an toàn để hợp tác.Trong những năm qua, Bộ Năng lượng đã chú trọng bảo vệ lưới điện khỏi các cuộc tấn công. Cựu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đã thành lập Văn phòng An ninh mạng, An ninh Năng lượng và Phản ứng Khẩn cấp (CESER) vào năm 2018 để hỗ trợ chuẩn bị và đối phó với các mối đe dọa./.
>>Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệu
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- kinh tế mỹ
- hệ thống điện năng mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định duy trì cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
14:00' - 01/05/2020
Ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington luôn duy trì cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Phân tích doanh nghiệp
Kế hoạch phát hành trái phiếu khả quan, Boeing không cần hỗ trợ của Chính phủ Mỹ
13:45' - 01/05/2020
Ngày 30/4, hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing khẳng định không có kế hoạch nhận hỗ trợ của Chính phủ Mỹ để ứng phó với những tác động kinh tế của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.