Tổng thống Mỹ cân nhắc về địa điểm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc

07:52' - 02/11/2019
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết ông đang cân nhắc thay đổi địa điểm diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bang Iowa có thể là một lựa chọn khả dĩ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc một số địa điểm khác nhau, "thậm chí có thể ở Iowa".

Ông cũng cho hay các cuộc đàm phán với Trung Quốc "đang tiến triển", song một lần nữa nhấn mạnh không muốn công bố thêm chi tiết cho đến khi thỏa thuận được hoàn tất.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch kí kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại đây trong tháng 12.

Tuy nhiên, Chile đã quyết định rút quyền đăng cai hội nghị này, sau làn sóng biểu tình bạo lực vừa qua ở quốc gia Nam Mỹ. Hiện APEC vẫn chưa xác định địa điểm thay thế.

Cùng ngày, Trung Quốc và Mỹ đều thông báo đạt tiến triển hướng tới việc hoàn tất "giai đoạn 1" thỏa thuận thương mại song phương, sau gần 16 tháng áp thuế quan trả đũa qua lại khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ trong ngày 1/11.

Hai bên đã tiến hành thảo luận "nghiêm túc và mang tính xây dựng" về những vấn đề thương mại "cốt lõi" và đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về việc thu xếp cuộc tham vấn tiếp theo.

Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ cho hay hai bên đã đạt tiến triển lớn trong một loạt lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Các cuộc đàm phán tới đây sẽ tiếp tục ở cấp phó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục