Tổng thống Mỹ chỉ thị điều tra hoạt động giám sát bầu cử năm 2016
Trong một thông báo, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ thị cộng đồng tình báo nước này hợp tác “khẩn trương và đầy đủ” trong cuộc điều tra những hoạt động giám sát bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Chỉ thị trên cũng cho phép Bộ trưởng Tư pháp William Barr có "toàn quyền" công bố những thông tin phù hợp trong khi xem xét những sự việc khiến Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử trên.
Tại phiên điều trần trước Thượng viện tháng trước, ông Barr cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã “bí mật theo dõi” chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Barr đã bổ nhiệm một công tố viên hàng đầu liên bang tìm những nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra của FBI.
Ông Trump ra chỉ thị trên trong bối cảnh Nhà Trắng và nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội tranh cãi xung quanh báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên quan giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.
Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Mueller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Mueller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.
Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.
Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này, trong khi các chủ tịch của 6 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ trưởng Barr công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr đã từ chối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triệu tập nhân chứng phục vụ điều tra Tổng thống Mỹ cản trở công lý
17:59' - 22/05/2019
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý luật sư Nhà Trắng Annie Donaldson đã bị triệu tập để làm chứng trong cuộc điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump cản trở công lý.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa hủy diệt Iran
08:06' - 20/05/2019
Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Trump đã đe dọa hủy diệt Iran, qua đó làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
"Tăng nhiệt" cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ
13:38' - 18/05/2019
Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45'
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36'
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland
12:33'
Phát biểu với báo giới tại Brussels, Tổng thống Pháp khẳng định: "Khi châu Âu phản ứng với các mối đe dọa bằng sự thống nhất và sử dụng các công cụ sẵn có, châu Âu đã được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14'
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45' - 22/01/2026
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN