Tổng thống Mỹ chỉ thị điều tra hoạt động giám sát bầu cử năm 2016
Trong một thông báo, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ thị cộng đồng tình báo nước này hợp tác “khẩn trương và đầy đủ” trong cuộc điều tra những hoạt động giám sát bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Chỉ thị trên cũng cho phép Bộ trưởng Tư pháp William Barr có "toàn quyền" công bố những thông tin phù hợp trong khi xem xét những sự việc khiến Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử trên.
Tại phiên điều trần trước Thượng viện tháng trước, ông Barr cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã “bí mật theo dõi” chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Barr đã bổ nhiệm một công tố viên hàng đầu liên bang tìm những nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra của FBI.
Ông Trump ra chỉ thị trên trong bối cảnh Nhà Trắng và nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội tranh cãi xung quanh báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên quan giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.
Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Mueller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Mueller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.
Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.
Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này, trong khi các chủ tịch của 6 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ trưởng Barr công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr đã từ chối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triệu tập nhân chứng phục vụ điều tra Tổng thống Mỹ cản trở công lý
17:59' - 22/05/2019
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý luật sư Nhà Trắng Annie Donaldson đã bị triệu tập để làm chứng trong cuộc điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump cản trở công lý.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa hủy diệt Iran
08:06' - 20/05/2019
Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Trump đã đe dọa hủy diệt Iran, qua đó làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
"Tăng nhiệt" cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ
13:38' - 18/05/2019
Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.