Triệu tập nhân chứng phục vụ điều tra Tổng thống Mỹ cản trở công lý
Ngày 21/5, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã ra lệnh triệu tập đối với Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý luật sư Nhà Trắng Annie Donaldson để làm chứng trong cuộc điều tra việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cản trở công lý.
Quyết định trên được thông báo vài giờ sau khi cựu luật sư của Tổng thống Trump Donald McGahn từ chối làm chứng trước ủy ban này theo lệnh từ Nhà Trắng, khiến cuộc chiến quyền lực giữa hai đảng và hai nhánh trong chính phủ trở nên căng thẳng hơn.
Cũng giống như cựu luật sư McGahn, cả hai bà Hicks và Donaldson đều là những nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử và Tổng thống Donald Trump cản trở điều tra.
Tên của hai nhân vật này đã xuất hiện nhiều lần trong báo cáo cuối cùng của ông Mueller, trong đó đề cập đến những hành động của Tổng thống có nguy cơ cản trở công lý. Hiện chưa rõ Nhà Trắng có tìm cách ngăn họ làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hay không.
Bà Hicks là trợ lý thân cận của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và sau đó trở thành Giám đốc truyền thông Nhà Trắng cho tới khi bà từ chức vào tháng 3/2018.
Trong khi đó, bà Donaldson đã làm việc trong văn phòng Hội đồng Nhà Trắng của ông McGahn trong gần hết năm 2017, khoảng thời gian mà bà lưu giữ nhiều ghi chép về các cuộc họp, thảo luận và hành động được đề cập trong cuộc điều tra của công tố viên Mueller.
Theo báo cáo của công tố viên Mueller, lời khai của cựu luật sư McGahn đã nghiêng theo hướng ủng hộ cáo buộc Tổng thống cản trở điều tra Nga can thiệp bầu cử.
Báo cáo của công tố viên Mueller cũng nêu rõ rằng thông tin của bà Donaldson đã củng cố thêm lời khai của ông McGhan.
Tuy nhiên, công tố viên Mueller đã từ chối đưa ra nhận định về việc Tổng thống Trump có can thiệp bầu cử hay không, mà để cho Quốc hội quyết định điều này.
Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Muller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Muller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.
Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.
Trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này, các chủ tịch của 6 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ trưởng Barr công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr đã từ chối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump
09:20' - 06/04/2019
Ngày 5/4, Hạ viện Mỹ đệ đơn khởi kiện Tổng thống Donald Trump về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ không đồng thuận về vấn đề ngân sách 2019
14:23' - 02/04/2019
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ không đưa ra một nghị quyết về ngân sách cho năm 2019 - động thái thể hiện rõ sự chia rẽ về quan điểm giữa những người theo trường phái ôn hòa và tiến bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thất bại trong việc đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump
08:23' - 27/03/2019
Hạ viện Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40'
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54'
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06'
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15'
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11'
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47'
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý luật sư Nhà Trắng Annie Donaldson đã bị triệu tập để làm chứng. Ảnh: CNN