Tổng thống Mỹ D.Trump coi nhà lãnh đạo Nga V.Putin là "đối thủ cạnh tranh"
Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Putin dự kiến diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới.
Tổng thống Trump đã lên đường tới Brussels (Bỉ), bắt đầu chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần. Trước khi rời Nhà Trắng, khi được phóng viên hỏi coi nhà lãnh đạo Nga là "bạn hay kẻ thù", ông Trump nhấn mạnh: "Tôi thực sự chưa thể nói ngay bây giờ, theo tôi đó là một đối thủ cạnh tranh".
Ông Trump cũng cho rằng cuộc gặp giữa ông và ông Putin có thể là cuộc gặp "dễ chịu nhất" trong chuyến đi đến châu Âu lần này.
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra trong các ngày 11-12/7 tại Brussels, sau đó ông sẽ thăm Anh và cuối cùng là gặp Tổng thống Putin vào đầu tuần tới.
Dự kiến, trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.
Quan hệ Nga-Mỹ thời gian qua rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Moskva sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay nghi vấn Moskva có vai trò trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh. Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ
19:36' - 12/06/2018
Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/6 cho biết nước này sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục trừng phạt các công ty và công dân Nga
07:39' - 12/06/2018
Ngày 11/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 3 cá nhân và 5 thực thể Nga vì liên quan tới những hoạt động công nghệ gây tổn hại tới Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin khẳng định các lệnh trừng phạt Nga sẽ dần được dỡ bỏ
21:26' - 06/06/2018
Các lệnh trừng phạt gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu và ngày càng nhiều quốc gia hiểu điều này, vì vậy theo thời gian các biện pháp trừng phạt sẽ bị xóa bỏ khi quan hệ giữa Nga và Mỹ được cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.