Tổng thống Mỹ: Đại dịch COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn
Trước 1.000 khách mời ở Nhà Trắng, ông Biden đã so sánh giữa Tuyên ngôn độc lập năm 1776 với sự phục hồi nhanh chóng thoát khỏi đại dịch COVID-19 hiện nay.
Ông nói: "Ngày nay, chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến tuyên ngôn độc lập, thoát khỏi một đại dịch với một loại virus gây tử vong lớn cho loài người". Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại. Tất cả chúng ta đều biết hiện đang có những biến thể mới có sức lây nhiễm cực nhanh đang xuất hiện, như biến thể Delta".
Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan, cho rằng quốc gia này đang "cùng nhau trở lại": "Trong suốt hơn một năm qua, chúng ta đã trải qua những ngày đen tối nhất và giờ chúng ta đang chứng kiến một tương lai tươi sáng nhất".
Hàng nghìn người đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C để kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp.
Sự kiện trọng đại này cũng được đánh dấu bằng bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch của Mỹ là việc dỡ bỏ dần những hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19 trên hầu hết các bang, với số ca nhiễm và tử vong giảm đáng kể và người dân trở lại cuộc sống bình thường.
Cuộc sống hậu COVID-19 đang dần khôi phục tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Phá dỡ phần còn lại của chung cư cao tầng bị sập ở bang Florida
10:46' - 05/07/2021
Lực lượng chức năng sẽ tiến hành phá dỡ phần còn lại của tòa chung cư cao tầng bị sập một phần hồi tháng 6 ở bang Florida (Mỹ) trước khi cơn bão nhiệt đới Elsa ập đến.
-
Kinh tế và pháp luật
FBI: Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ở Mỹ có thể ở quy mô lớn
08:10' - 05/07/2021
Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền là tin tặc mã hóa dữ liệu trong hệ thống của các doanh nghiệp khiến các công ty phải trả một khoản tiền để lấy lại quyền truy cập.
-
Ô tô xe máy
Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất nước Mỹ
07:37' - 05/07/2021
Trong quý II/2021, tại thị trường Mỹ, hãng chế tạo ô tô Toyota Motor (Nhật Bản) lần đầu tiên vượt qua hãng đối thủ General Motors (GM) của Mỹ về doanh số bán.
-
Doanh nghiệp
Tấn công mạng có thể ảnh hưởng hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ
08:51' - 04/07/2021
Hãng tin AFP dẫn lời các nhà nghiên cứu ngày 3/7 cho biết một vụ tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty công nghệ thông tin của Mỹ có thể đã tác động tới hơn 1.000 doanh nghiệp nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Lễ Độc Lập ở Washington, DC, ngày 4/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân Mỹ mừng Ngày Lễ Độc Lập tại Washington, DC, ngày 4/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN