Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/10 đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với các nghị sĩ đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ mới nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới, ngay cả khi các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gia tăng tại nhiều khu vực trên cả nước trước mùa cúm.
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của tôi ngừng đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử.
Ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua Dự luật kích thích lớn nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và các doanh nghiệp nhỏ".
Các cuộc thảo luận chính thức giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhằm tìm kiếm đồng thuận về một gói cứu trợ đã bắt đầu từ hôm 7/8 nhưng đến nay vẫn còn nhiều bất đồng.
Bà Pelosi cũng chịu sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ ôn hòa, những người muốn đề xuất hỗ trợ của hai đảng được luật hóa.
Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo các cuộc đàm phán giữa ông và bà Pelosi về gói chi tiêu bổ sung nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đạt tiến triển trong nhiều lĩnh vực.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã yêu cầu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tập trung toàn bộ thời gian vào việc thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett và gác lại các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ liên quan đến gói hỗ trợ COVID-19.
Ngay sau động thái trên, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã chỉ trích Tổng thống Trump khi cho rằng quyết định chấm dứt các cuộc đàm phán về một dự luật mới nhằm hạn chế tác động của đại dịch COVID-19 cho thấy ông chưa sẵn sàng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh các ca lây nhiễm tiếp tục tăng cao trên cả nước.
Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng Fox Business Network mới đây, Bộ trưởng Mnuchin cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận đề xuất của đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD, đồng thời để ngỏ một gói chi tiêu vào khoảng 1.500 tỷ USD.
Tuy nhiên, trước khi các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Pelosi được nối lại, Nhà Trắng từng cho biết Tổng thống Trump có thể nhất trí với gói cứu trợ trị giá 1.300 tỷ USD.
Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc làm và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.
Mặc dù một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ như doanh thu bán lẻ và nhà đất đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, song số ca mắc COVID-19 vẫn gia tăng và Quốc hội đang bế tắc về một gói chi tiêu bổ sung nhằm hỗ trợ đà phục hồi./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Kỳ vọng về gói kích thích tại Mỹ đẩy chứng khoán châu Á tăng chiều 6/10
16:52' - 06/10/2020
Chứng khoán châu Á đi lên trong chiều 6/10, khi nhu cầu đối với các tài sản rủi ro lên cao hơn do triển vọng về gói kích thích mới tại Mỹ đang trở nên “sáng sủa” hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ nghỉ hai tuần giữ lúc bùng phát dịch COVID-19
09:20' - 06/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 5/10, Thượng viện Mỹ đã quyết định tạm nghỉ 2 tuần và dự kiến sẽ quay lại làm việc vào ngày 19/10 tới.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 đẩy nhân viên ngành hàng không Mỹ lún sâu vào vòng xoáy thất nghiệp
22:42' - 05/10/2020
Sau khi Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) hết hiệu lực, các hãng hàng không Mỹ bắt đầu quá trình cho thôi việc hàng nghìn nhân viên từ ngày 1/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38'
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37'
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15'
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21' - 10/05/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10' - 10/05/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.