Trung Quốc và Mỹ đẩy nhanh nỗ lực đàm phán thương mại

19:19' - 14/11/2019
BNEWS Trung Quốc ngày 14/11 cho biết nước này đang tiến hành đàm phán “chuyên sâu” với Mỹ về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” .
Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc ngày 14/11 cho biết nước này đang tiến hành đàm phán “chuyên sâu” với Mỹ về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” và khả năng dỡ bỏ thuế quan bất chấp những thông điệp trái chiều gần đây về diễn biến xung đột thương mại giữa hai nước.
Ngày 14/11, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong, đã đưa ra một nhận định tích cực hơn khi cho biết "Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Mỹ và thiết lập các điều kiện cho "Giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại giữa hai nước".

Theo ông Cao Phong, nếu Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1", việc trì hoãn áp thuế quan sẽ cho thấy toàn bộ tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một này và hai nước đang thảo luận vấn đề này một cách chuyên sâu.
Trước đó, cùng ngày Cơ quan Hải quan Trung Quốc  thông báo nước này sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu của Mỹ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.
Quyết định dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gia cầm của Mỹ đã được Bắc Kinh công bố trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa hai nước. Trước đó, Tân Hoa xã ngày 7/11 đưa tin Cơ quan Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đang nghiên cứu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Mỹ xuất khẩu các sản phẩm gia cầm sang Trung Quốc.         
Kể từ tháng 1/2015, Trung Quốc đã cấm nhập toàn bộ thịt gia cầm và trứng của Mỹ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại quốc gia này sau nhiều năm qua. Các biện pháp hạn chế khiến kim ngạch nhập khẩu gia cầm Mỹ của Trung Quốc giảm 80% từ mức 390 triệu USD năm 2014 xuống 74 triệu USD năm 2015.
Các quan chức hai nước ngày 7/11 cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nếu thỏa thuận này được hoàn tất. Tổng thống Mỹ Donald  Trump cho biết ông muốn ký thỏa thuận này tại Mỹ, có thể là ở Iowa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục