Trung Quốc và Mỹ đẩy nhanh nỗ lực đàm phán thương mại
Trung Quốc ngày 14/11 cho biết nước này đang tiến hành đàm phán “chuyên sâu” với Mỹ về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” và khả năng dỡ bỏ thuế quan bất chấp những thông điệp trái chiều gần đây về diễn biến xung đột thương mại giữa hai nước.
Ngày 14/11, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong, đã đưa ra một nhận định tích cực hơn khi cho biết "Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Mỹ và thiết lập các điều kiện cho "Giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại giữa hai nước".Theo ông Cao Phong, nếu Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1", việc trì hoãn áp thuế quan sẽ cho thấy toàn bộ tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một này và hai nước đang thảo luận vấn đề này một cách chuyên sâu.
Trước đó, cùng ngày Cơ quan Hải quan Trung Quốc thông báo nước này sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu của Mỹ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Quyết định dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gia cầm của Mỹ đã được Bắc Kinh công bố trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa hai nước. Trước đó, Tân Hoa xã ngày 7/11 đưa tin Cơ quan Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đang nghiên cứu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Mỹ xuất khẩu các sản phẩm gia cầm sang Trung Quốc. Kể từ tháng 1/2015, Trung Quốc đã cấm nhập toàn bộ thịt gia cầm và trứng của Mỹ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại quốc gia này sau nhiều năm qua. Các biện pháp hạn chế khiến kim ngạch nhập khẩu gia cầm Mỹ của Trung Quốc giảm 80% từ mức 390 triệu USD năm 2014 xuống 74 triệu USD năm 2015. Các quan chức hai nước ngày 7/11 cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nếu thỏa thuận này được hoàn tất. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn ký thỏa thuận này tại Mỹ, có thể là ở Iowa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Mỹ
17:27' - 14/11/2019
Ngày 14/11, Cơ quan Hải quan Trung Quốc thông báo nước này sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu của Mỹ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện quan trọng cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
16:45' - 14/11/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14/11 tuyên bố việc Mỹ bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc là một điều kiện quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc tiếp tục mua đậu tương Mỹ dù thiếu kho chứa
19:00' - 13/11/2019
Doanh nghiệp Trung Quốc trong tuần này đã mua thêm đậu tương của Mỹ, dù có đến 2 triệu tấn hàng hóa của Mỹ đang đợi được bốc dỡ tại các cảng ở Trung Quốc trong khi các công ty đang tìm kiếm kho chứa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định đang tiền gần tới thỏa thuận với Trung Quốc
09:42' - 13/11/2019
Tổng thống Mỹ thừa nhận một số ngành công nghiệp có thể đã phải chịu thiệt hại "một chút” từ sự không chắc chắn của các cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24' - 23/10/2025
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30' - 23/10/2025
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.

Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN