Tổng thống Mỹ kêu gọi phê chuẩn hiệp ước sửa đổi về bảo vệ tầng ozone

16:28' - 17/11/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/11 đã hối thúc Quốc hội phê chuẩn hiệp ước quốc tế sửa đổi nhằm giảm bớt các chất làm suy giảm tầng ozone.

Bản sửa đổi, bổ sung Kigali 2019 thuộc Nghị định thư Montreal, đã được 124 quốc gia ký kết nhằm thúc đẩy dần loại trừ các chất hydrofluorocarbon (HFC), một nhóm chất siêu ô nhiễm là nguyên nhân gây suy giảm tầng ozone, vốn bảo vệ Trái Đất khỏi các tia cực tím có hại từ Mặt trời.

Theo nội dung bản sửa đổi do Mỹ đóng vai trò soạn thảo chính, các bang của nước này sẽ cắt giảm 85% các chất HFC vốn được sử dụng rộng rãi trong trong các sản phẩm tủ lạnh và điều hòa không khí đến năm 2036.

Trong bức thư gửi Thượng viện Mỹ, Tổng thống Biden cho rằng việc Washington phê chuẩn dự thảo sửa đổi sẽ thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong việc giữ vị trí dẫn đầu trong phát triển và ứng dụng các giải pháp thay thế các chất HFC, qua đó đảm bảo khả năng tiếp cận các thị trường các sản phẩm làm lạnh ở nước ngoài hiện đang phát triển nhanh chóng, đồng thời kích thích đầu tư, xuất khẩu và tăng trưởng việc làm của Mỹ trong lĩnh vực này.

Dự kiến, hiệp ước sửa đổi trên cần được 2/3 Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ để được thông qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục