Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ cắt giảm hỗ trợ cho WHO
Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết ông sẽ phát đi tuyên bố về WHO trong tương lai gần và nói rằng WHO “đã hoàn thành một công việc đáng trách” trong cách xử lý đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ sớm đưa ra một quyết định về việc tài trợ cho WHO và ông đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho cơ quan này xuống còn 40 triệu USD.
Ông Trump cho hay Mỹ đã tài trợ khoảng 450 triệu USD hằng năm cho WHO, mức đóng góp lớn hơn bất cứ nước nào, tuy nhiên, Mỹ lên kế hoạch cắt giảm tài trợ cho WHO bởi vì nước này "không được đối xử đúng mực".
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/5 khẳng định cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 toàn cầu sẽ chỉ có thể được khắc phục một cách "nhanh hơn và tốt hơn" khi cả thế giới cùng hợp tác.
Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên trực tuyến đầu tiên của Đại Hội đồng Y tế Thế giới thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng Merkel đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động vì theo bà, không một quốc gia nào trên thế giới có thể tự mình giải quyết được cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.
Bà Merkel cũng cho rằng để đối phó với đại dịch nguy hiểm này, các nước trên thế giới cần nỗ lực hợp tác nhiều hơn nữa để có thể đưa ra các cơ chế cảnh báo sớm và những biện pháp phòng ngừa tốt hơn.
Theo Thủ tướng Merkel, WHO là một tổ chức toàn cầu hợp pháp, do đó các quốc gia cần phải thường xuyên nghiên cứu cách thức cải thiện hơn nữa các quy trình trong tổ chức này. Thủ tướng Đức cũng bày tỏ sự tin tưởng thế giới sẽ sớm vượt qua đại dịch COVID-19.
Trước đó cùng ngày, phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi cần phối hợp "hài hòa" các quy định về phòng, chống COVID-19 trong Liên minh châu Âu (EU) để cho phép người dân các quốc gia trong khối được tự do đi lại.
Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh người dân vẫn cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định chung về giãn cách xã hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.
>>WHO điều tra hội chứng viêm lạ ở trẻ em
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng phòng COVID-19
11:38' - 18/05/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng hoặc xông khử khuẩn trong nhà hay các phòng kín là không hiệu quả đối với việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đang cân nhắc đề xuất nối lại một phần tài trợ cho WHO
21:22' - 16/05/2020
Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington đang cân nhắc nhiều đề xuất liên quan tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có đề xuất nối lại một phần tài trợ cho tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10'
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36'
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Chủ tịch Fed
10:59' - 30/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hạ lãi suất, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một.
-
Kinh tế Thế giới
IMF đạt thỏa thuận giải ngân 500 triệu USD cho Ukraine
10:31' - 30/05/2025
Ukraine hiện đang nhận được một phần của khoản hỗ trợ trị giá 15,5 tỷ USD kéo dài trong 4 năm do IMF tài trợ để ứng phó với những tác động nặng nề của cuộc xung đột kéo dài với Nga.