Tổng thống Mỹ: Không cần vội vàng đàm phán thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 cho biết “hiện không có gì phải vội vàng” trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả.
Ông Trump khẳng định rằng Trung Quốc sẽ phải trả số thuế nói trên chứ không phải người tiêu dùng Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng cho hay các mức thuế mà Mỹ áp dụng theo một số cách thức phù hợp hơn để Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Trong khi đó, Vương quốc Anh tỏ ra lo ngại về sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh rằng không bên nào được lợi trong một cuộc chiến thương mại.Phát biểu ngày 10/5 với báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi lo ngại về vấn đề này và chắc chắn rằng không ai được lợi từ cuộc chiến thương mại. Các cuộc thảo luận giữa hai bên đang diễn ra và chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tìm ra một giải pháp nhằm tránh leo thang căng thẳng hơn nữa".
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở thành mối nguy nghiêm trọng đối với tăng trưởng toàn cầu và gây rủi ro đối với thị trường việc làm trên khắp châu Âu.Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNews của Pháp ngày 10/5, quan chức này nêu rõ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến "thuế quan sẽ gia tăng, theo đó lượng hàng hóa lưu thông trên thế giới sụt giảm và các việc làm tại Pháp và châu Âu sẽ mất đi"./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản nhận định về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Không bên nào được lợi trong một cuộc chiến thương mại
18:28' - 10/05/2019
Anh lo ngại về sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhấn mạnh rằng không bên nào được lợi trong một cuộc chiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
16:38' - 10/05/2019
"Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại một năm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:27' - 10/05/2019
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm qua với những màn trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
-
Chứng khoán
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nóng lên, chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống
09:22' - 10/05/2019
Phiên giao dịch ngày 9/5, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11'
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN