Tổng thống Mỹ “phàn nàn” về thuế rượu vang mà Pháp áp dụng
Lý lẽ mà Tổng thống Mỹ có động thái trên có một phần hợp lý là vì Pháp và các vùng lãnh thổ thuộc nước này là một phần của Liên minh Hải quan Liên minh châu Âu (EU) và cơ quan hải quan của tất cả các quốc gia thành viên EU, trong đó có Pháp, đều tuân thủ một hệ thống quy định chung, áp dụng các mức thuế quan chung đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu.
Theo Ủy ban Thương mại Mỹ, tùy thuộc vào loại rượu vang và nồng độ cồn, rượu vang nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế ở mức từ 5,3-12,7 xu Mỹ/chai 750 ml. Còn rượu sâm-panh chịu mức thuế cao hơn khoảng 14,9 xu Mỹ/chai. Trong khi đó, theo Cơ quan xúc tiến xuất khẩu Wine Institute của Mỹ, rượu vang Mỹ nhập khẩu vào thị trường EU sẽ chịu mức thuế quan từ 11-29 xu Mỹ/chai tùy nồng độ cồn. Thuế quan của EU đối với rượu vang cao hơn mức tương ứng của Mỹ, có thể là một nguyên nhân khiến châu Âu, trung tâm sản xuất rượu vang mang tính lịch sử, nhập khẩu ít hơn rượu vang từ Mỹ.Theo Wine Institute, trong năm 2017 Mỹ đã nhập khẩu 4,5 tỷ USD rượu vang châu Âu song chỉ xuất khẩu 553 triệu USD rượu vang sang thị trường của khối này.
>>>Phát hiện mới về nguồn gốc của rượu nho- Từ khóa :
- rượu vang
- thuế rượu vang
- rượu vang pháp
- rượu vang mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Ảo tưởng” về thuế quan tạo việc làm tại Mỹ? (Phần 2)
06:03' - 14/11/2018
Chắc chắn rằng, những phản ứng ban đầu cho thấy các công ty nước ngoài sản xuất hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ tại Trung Quốc có thể di chuyển một số hoạt động của họ tới Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
“Ảo tưởng” về thuế quan tạo việc làm tại Mỹ? (Phần 1)
06:30' - 13/11/2018
Tại thị trấn Thomasville, nơi có công trình biểu tượng hình chiếc ghế cao gần 10m, người dân nhìn nhận biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Quốc bằng nghi ngờ nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Italy sẽ vượt Pháp trở thành nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới
13:56' - 06/09/2018
Thu hoạch nho của Italy trong niên vụ 2018 dự báo tăng 15% so với niên vụ năm trước. Điều này sẽ đưa Italy trở thành nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.