Tổng thống Mỹ phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020
Sáng 21/12 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 (NDAA), trong đó bao gồm các điều khoản gây tranh cãi như kêu gọi trừng phạt nhằm vào Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và việc thành lập quân chủng mới - Lực lượng Vũ trụ Mỹ.
NDAA sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm 2020 thêm 2,8% lên 738 tỷ USD. NDAA năm nay bao gồm việc thành lập Lực lượng Vũ trụ, quân chủng chính quy thứ sáu của quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và lực lượng Bảo vệ bờ biển.
Đây là lần đầu tiên Mỹ có lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm. Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa với an ninh quốc gia, thì sự vững mạnh trong lĩnh vực vũ trụ có vai trò quan trọng với nước Mỹ.
Lực lượng Vũ trụ sẽ bao gồm khoảng 16.000 thành viên là binh lính không quân và các nhân viên dân sự, hoạt động dưới sự điều phối của Không quân và do Tướng Jay Raymond (Giây Rây-mơn) chỉ huy. Trong khi Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ sẽ tập trung vào vấn đề chiến sự, thì Lực lượng Vũ trụ sẽ bao quát những nhiệm vụ rộng hơn như đào tạo, thu mua, vạch kế hoạch dài hạn và các chức năng khác.
Bên cạnh đó, NDAA 2020 cũng vấp phải sự phản đối của nhiều nước do bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc 2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", thông qua việc đóng băng tài sản, hủy bỏ thị thực của các nhà thầu liên quan.
Đạo luật mới cũng cấm việc sử dụng ngân sách để giảm số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 28.500 binh sĩ, trừ phi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chứng nhận rằng điều này là phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng phải xác nhận rằng việc giảm số binh sĩ sẽ không làm suy yếu an ninh của các nước đồng minh trong khu vực, và việc này phải có sự tham vấn với các nước đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản.
Điều này sẽ hạn chế việc chính quyền Tổng thống Trump coi rút bớt quân là điều kiện mặc cả trong các cuộc đàm phán hiện nay với Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quốc phòng cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
Ngoài ra, NDAA cũng kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các ngân hàng và công ty nước ngoài tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp với Triều Tiên.
NDAA là một trong số ít dự luật mà Quốc hội Mỹ thông qua mỗi năm và trở thành công cụ thực hiện loạt chính sách quốc phòng, từ tiền lương đến các thỏa thuận mua bán, hiện đại hóa tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nga-châu Âu
10:05' - 21/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2".
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm về vấn đề thương mại và quan hệ song phương
08:14' - 21/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong quan hệ song phương.
-
Tài chính
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 1.400 tỷ USD tài khóa 2020
09:41' - 20/12/2019
Thượng viện Mỹ ngày 19/12 đã thông qua và chuyển đến Tổng thống Donald Trump gói dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD trong tài khóa 2020, chấm dứt nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020
07:47' - 20/12/2019
Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.