Tổng thống Mỹ tái khẳng định mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Ông cũng đồng thời bày tỏ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên có ý định khôi phục các vụ thử vũ khí.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 8/3, Tổng thống Trump nêu rõ: "Mối quan hệ của chúng tôi.... tôi nghĩ vẫn tốt đẹp".
Ông cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên theo hướng tiêu cực nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên có những động thái không phù hợp với sự hiểu biết của hai bên.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ trở lại vạch xuất phát sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không đạt được tuyên bố chung.
Cùng với đó là những thông tin cho rằng Triều Tiên đang khôi phục hoạt động tại bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri, còn gọi là Trạm phóng vệ tinh Sohae mà nước này bắt đầu tháo dỡ năm 2018, cũng như về sự xuất hiện trở lại các hoạt động tại một nhà máy sản xuất thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng vươn tới Mỹ.
Nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này cố gắng thúc đẩy để xóa bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.
Một quan chức bộ trên đã nhấn mạnh mục tiêu trong vòng hai năm tới đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng, bao gồm loại bỏ tất cả đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cũng như việc đình chỉ vĩnh viễn các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt khác.
Quan chức trên cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở Hà Nội vừa qua, hai bên đã thu hẹp khoảng cách trong một số vấn đề về phi hạt nhân hóa, song vẫn còn những lĩnh vực quan trọng cần được thúc đẩy tiến triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn hoàn thành phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump
11:21' - 08/03/2019
Ngày 7/3, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này cố gắng xóa bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump nêu yếu tố tác động tới quyết định tại hội nghị thượng đỉnh
12:13' - 04/03/2019
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc các nghị sĩ Dân chủ mở phiên điều trần công khai trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh dường như là điều tồi tệ nhất trong đời sống chính trị Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump khẳng định quan hệ rất tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un
21:59' - 01/03/2019
Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt đẹp mặc dù hai bên không đạt được một thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15'
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50'
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:58'
Một loạt sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua liên quan đến vấn đề xung đột Trung Đông, giá dầu, thuế…
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump phải sơ tán
08:30'
Tối 25/4 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/4 giờ Việt Nam), một loạt tiếng súng đã vang lên tại phòng tiếp khách của Nhà Trắng, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân phải sơ tán khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm xin tị nạn ở biên giới của Tổng thống Trump
07:45'
Tòa Phúc thẩm tại Washington D.C. phán quyết sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về cấm xét duyệt tị nạn ở biên giới là trái luật, khẳng định người di cư vẫn có quyền nộp đơn theo quy định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố quy định giảm thuế thép, nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada
08:29' - 25/04/2026
Việc công bố quy định mới trên diễn ra trong bối cảnh Mexico và Mỹ đang tiến hành đàm phán thương mại nhằm giảm bớt các mức thuế áp lên thép, nhôm và lĩnh vực ô tô của Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39' - 24/04/2026
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVN