BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy mạnh các cuộc gặp ngoại giao quan trọng vào mùa Thu này, trong bối cảnh uy tín trên trường quốc tế có phần bị ảnh hưởng liên quan việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.
Đáng chú ý, ông Biden có kế hoạch đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế dành riêng cho việc giải quyết đại dịch COVID-19 và các vấn đề tiêm chủng toàn cầu trong tháng 9.
Ngày 13/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ đến New York vào ngày 21/9 tới để phát biểu tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) lần thứ 76.
Phiên họp được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Khoảng 100 nhà lãnh đạo cho biết sẽ tham dự sự kiện này.
Theo The Washington Post và Politico, tại phiên họp, Tổng thống Biden có kế hoạch đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế dành riêng cho việc giải quyết đại dịch COVID-19 và các vấn đề tiêm chủng toàn cầu.
Dự kiến hội nghị sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp ĐHĐ LHQ lần thứ 76. Washington Post dẫn một bản sao thư mời từ Nhà Trắng cho biết hội nghị trên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/9.
Thư mời viết rõ: "Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Biden sẽ kêu gọi các nguyên thủ quốc gia, những người đứng đầu các chính phủ và các tổ chức quốc tế, các lãnh đạo thương mại, lãnh đạo các tổ chức nhân đạo và phi chính phủ cùng cam kết để chấm dứt đại dịch COVID-19".
Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ tiếp Thủ tướng các nước Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tại Washington vào ngày 24/9.
Ba nước này cùng Mỹ thuộc nhóm "Bộ tứ" Quad. Các nhà lãnh đạo của 4 nước đã tổ chức các cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 3 vừa qua và các bộ trưởng của các nước này cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp.
Tuy nhiên, cuộc gặp tại Nhà Trắng sẽ là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo 4 nước này, gồm Tổng thống Mỹ Biden, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison./.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ quảng bá chính sách chống biến đổi khí hậu và nâng cấp cơ sở hạ tầng
Tổng thống Joe Biden đã thăm các bang miền Tây nước Mỹ ngày 13/9 trong nỗ lực truyền tải mạnh mẽ chính sách của ông đối với vấn đề biến đổi khí hậu và đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đồn đoán về khả năng Nhật Bản can thiệp tỷ giá trước thềm cuộc họp BoJ
Các nguồn tin thị trường ngày 31/7 nhận định chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã tiến hành can thiệp khi mua vào đồng yen và bán ra đồng USD trên thị trường New York vào đêm hôm trước (30/7).
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng trở lại nhưng đà tăng giá chưa lan rộng
Lạm phát tại Đức tăng lên 2,8% trong tháng 7, chủ yếu do giá năng lượng leo thang, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu áp lực chi phí trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiĐơn hàng công nghiệp và xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đức tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026, bất chấp những tác động từ xung đột tại Iran.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể chững lại trong tháng 7/2026
Giới chuyên gia nhận định đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhiều khả năng đã chững lại trong tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.











