Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
Tổng thống Mỹ cho rằng người đứng đầu Fed nên rời ghế ngay lập tức.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, chính Tổng thống Trump đã đề cử ông Powell làm Chủ tịch Fed. Sau đó, Tổng thống Joe Biden - người kế nhiệm ông Trump - đã tái bổ nhiệm ông Powell cho nhiệm kỳ thứ hai. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Powell dự kiến kết thúc vào tháng 5/2026.
Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Trump từng nhiều lần công kích ông Powell vì không hành động nhanh chóng trong việc cắt giảm lãi suất. Theo ông Trump, Fed nên hỗ trợ kinh tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh lạm phát vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, về phần mình, ông Powell vẫn duy trì quan điểm cho rằng Fed có thể tiếp tục chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động của các mức thuế do ông Trump áp đặt trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ.
- Từ khóa :
- Tổng thống Donald Trump
- chủ tịch Fed
- Jerome Powell
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất nhưng không chịu áp lực chính trị
10:15' - 02/07/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 1/7 cho biết Fed có thể đã hạ lãi suất trong năm nay nếu không có những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53'
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS/TTXVN