1. >

Tổng thống Mỹ ủng hộ biện pháp hạn chế đầu tư từ nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm cũng như việc xuất khẩu các mặt hàng này.

Tổng thống Mỹ ủng hộ biện pháp hạn chế đầu tư từ nước ngoài

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã không tuyên bố các biện pháp hạn chế cụ thể đối với Trung Quốc.

Sau một báo cáo nêu lên "những vấn đề rất nghiêm trọng" liên quan tới các hoạt động đầu tư và thương mại của Trung Quốc, tại Quốc hội Mỹ, ông Trump đã tuyên bố rằng kế hoạch tăng cường quyền hạn cho Uỷ ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) là "cách tiếp cận tốt nhất để bảo vệ công nghệ quan trọng".

Nhà lãnh đạo Mỹ hối thúc Quốc hội gửi cho ông bản phác thảo quy định về việc tăng cường đánh giá an ninh trong lĩnh vực công nghệ nhằm chống lại các mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố, ông Trump nhấn mạnh Đạo luật Hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài (FIRRMA) sẽ giúp tăng cường năng lực bảo vệ nước Mỹ trước các nguy cơ mới và đang hình thành từ đầu tư nước ngoài, đồng thời duy trì môi trường đầu tư vững mạnh, cởi mở, đem lại lợi ích cho nền kinh tế và người dân trong nước.

Ông Trump nhấn mạnh nếu quốc hội không thông qua điều luật đủ mạnh để bảo vệ công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ, thì ông sẽ "hành động".

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ một số quốc gia nhất định sẽ bị đánh giá kỹ lưỡng hơn sau khi có sự thay đổi với CFIUS.

Ông cho biết nếu như Quốc hội không nhanh chóng thông qua điều luật liên quan đến CFIUS, Tổng thống Trump có thể ra sắc lệnh yêu cầu Bộ Tài chính áp dụng các điều khoản tương tự, đồng thời cho rằng các quy định mới này sẽ không tác động mạnh đến kinh tế Mỹ./.

>>> 17 bang tại Mỹ kiện Tổng thống D.Trump về vấn đề di cư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif