Tổng thống Mỹ ủng hộ sử dụng thuế để bảo vệ ngành ô tô trong nước

15:49' - 29/11/2018
BNEWS Ông Trump nói, lý do là nếu đánh thuế 25% lên ô tô nhập khẩu như đã áp đối với xe tải nhỏ trong nhiều năm qua thì lượng ô tô được sản xuất tại Mỹ sẽ tăng lên.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11 đã lên tiếng cho biết ông ủng hộ việc sử dụng thuế để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô nước này, mở rộng thuế đã được đánh vào xe tải nhỏ lắp ráp ở nước ngoài sang cả ngành sản xuất ô tô.
Ông Trump nói, lý do là nếu đánh thuế 25% lên ô tô nhập khẩu như đã áp đối với xe tải nhỏ trong nhiều năm qua thì lượng ô tô được sản xuất tại Mỹ sẽ tăng lên.
Phát biểu của ông Trump được đưa ra khi Bộ Thương mại Mỹ đã hoàn tất các kiến nghị về việc đánh thuế có tác dụng hay không. Người phát ngôn của Bộ này cho biết báo cáo cuối cùng vẫn chưa được trình lên Tổng thống.
Theo một tạp chí của Đức, biện pháp đánh thuế nêu trên có thể sẽ được thông báo ngay trong tuần tới, áp dụng đối với ô tô của tất cả các nước, trừ Canada và Mexico.
Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmstrom, cảnh báo, EU đã lên một danh sách đánh thuế trả đũa nếu Mỹ áp thuế lên ô tô của EU.
EU đã đáp trả động thái của Mỹ trong việc áp mức thuế cao lên nhôm và thép nhập khẩu mà EU cho là cực kỳ vô lý. Hồi tháng Bảy, ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, đã nhất trí chưa áp các mức thuế mới khi hai bên đang tiến hành đàm phán.
Các nhà sản xuất ô tô đã lên tiếng hối thúc Mỹ không áp thuế bổ sung, bởi nó sẽ khiến doanh số bán sụt giảm.
Nhiều dòng xe mang thương hiệu của nước ngoài được bán tại Mỹ như của Toyota và Honda được lắp ráp tại Mỹ sẽ không chịu ảnh hưởng nếu kế hoạch áp thuế được thực hiện.
Tuy nhiên, sức ép gia tăng đối với Trung Quốc trong việc đạt thỏa thuận với Mỹ để tránh loạt thuế mới ở mức cao sẽ được triển khai nhằm vào các hoạt động thương mại trong nhiều thập niên của Trung Quốc mà Mỹ cho là không công bằng.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng ngày cho biết ông đã xem xét tất cả các công cụ có thể sử dụng nhằm tăng thuế đánh vào ô tô của Trung Quốc lên 40%, mức mà Trung Quốc đang áp đối với ô tô của Mỹ.
Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Buenos Aires nhân hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào hai ngày cuối tuần này.

>>> Thương mại Mỹ - Trung: Những yếu tố đổ thêm dầu vào lửa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục