Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed thảo luận về kiềm chế lạm phát
Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng thảo luận về vấn đề lạm phát và những nỗ lực của Nhà Trắng để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Biden cho biết cuộc họp được tiến hành để thảo luận về ưu tiên hàng đầu của ông là giải quyết tình trạng lạm phát đang tăng cao nhằm đưa nước Mỹ chuyển từ thời kỳ phục hồi sang tăng trưởng ổn định.
Ông nhấn mạnh mặc dù Fed “chú trọng cao độ” vấn đề lạm phát, nhưng ông không có ý định xâm phạm tính độc lập truyền thống của ngân hàng trung ương này.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết bên cạnh vấn đề lạm phát, cuộc họp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Fed cũng sẽ thảo luận về thực trạng nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ đây là "ưu tiên kinh tế hàng đầu" của Tổng thống Biden trong bối cảnh nước Mỹ chuyển đổi sang tăng trưởng "ổn định, vững chắc đáp ứng lợi ích của các gia đình lao động".
Lạm phát cao đang "phủ bóng đen" lên những cam kết của Tổng thống Biden về nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua lần lượt là 8,5% và 8,3%, đều là những mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến giá tiêu dùng trong năm nay sẽ tăng 4% so với năm 2021, nhưng sẽ giảm dần khi Fed tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đầu tháng này, Fed đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Fed cũng nhấn mạnh "cam kết và quyết tâm mạnh mẽ" trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone lập kỷ lục mới
20:39' - 31/05/2022
Lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone tăng lên 8,1% trong tháng Năm so với mức 7,4% trong tháng Tư.
-
DN cần biết
Mạng xã hội - công cụ tận dụng sức mua của người tiêu dùng thời lạm phát
15:22' - 31/05/2022
Các doanh nghiệp đang đi tìm đáp án cho câu hỏi làm thế nào để người tiêu dùng sử dụng sức mua của mình bất chấp lạm phát.
-
Đời sống
Lạm phát tác động đến hành vi tiêu dùng tại Mỹ
14:54' - 27/05/2022
Những người mua sắm giàu có tại Mỹ đang chi nhiều tiền hơn để mua những bộ trang phục mới tại Macy's, Nordstrom và các cửa hàng cao cấp khác, trong khi những người thu nhập thấp lại giảm mua sắm.
-
Tài chính
Nỗ lực mới của Anh để kiềm chế lạm phát
07:36' - 27/05/2022
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak ngày 26/5 thông báo gói hỗ trợ cho người tiêu dùng bị ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng, với một loại thuế tạm thời đánh vào các tập đoàn dầu lửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump cam kết đem lại những thay đổi lớn ngay ngày đầu nhậm chức
10:33'
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra hàng loạt cam kết mạnh mẽ về những thay đổi chính sách quan trọng trong một buổi mít tinh tại Washington vào tối trước ngày nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
TikTok "tái xuất" tại Mỹ khiến cuộc cạnh tranh giữa các nền tảng chia sẻ video nóng lên
08:21'
Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok đã khôi phục dịch vụ tại Mỹ vào ngày 19/1, sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đã can thiệp trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tác động nhiệm kỳ hai Tổng thống Mỹ với các thị trường châu Á
20:59' - 19/01/2025
Nhiệm kỳ hai Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ gây ra những biến động mạnh trên thị trường châu Á nhất là sau khi các đe dọa về thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ra mắt nền tảng giao dịch carbon quốc tế
17:39' - 19/01/2025
Bộ Môi trường Indonesia (KLH) cho biết sẽ chính thức ra mắt nền tảng giao dịch carbon quốc tế vào ngày 20/1, góp phần thúc đẩy các mục tiêu về khí hậu và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Gập ghềnh hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2025
17:07' - 19/01/2025
Theo các nhà phân tích, triển vọng xuất khẩu năm 2025 của Hàn Quốc khá ảm đạm, bởi sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc và biến động chính trị tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử D. Trump đến Washington, chuẩn bị cho lễ nhậm chức
13:21' - 19/01/2025
Dự kiến, ngày 19/1, tức một ngày trước lễ nhậm chức, ông Trump sẽ tổ chức buổi mít tinh mừng chiến thắng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt tại ASG có vai trò quan trọng để khai thác thị trường lẫn nhau
08:20' - 19/01/2025
Các doanh nghiệp tại Trung tâm Thương mại ASG có vai trò rất quan trọng để khai thác tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh giữa Việt Nam và Ba Lan để khai thác hiệu quả thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị áp dụng "các biện pháp đặc biệt" để tránh nguy cơ vỡ nợ
16:33' - 18/01/2025
Bộ Tài chính sẽ bắt đầu thực hiện "các biện pháp đặc biệt" vào tuần tới nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có FTA đầu tiên với châu Âu
14:00' - 18/01/2025
Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA), bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, và Thái Lan sẽ ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) tại thị trấn Davos của Thụy Sĩ vào ngày 23/1.