Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 18/8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng để thảo luận về những vấn đề then chốt liên quan đến việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine.
"Tôi nghĩ cả thế giới đã mệt mỏi với điều này, và chúng ta sẽ chấm dứt nó", ông Trump nói khi ngồi cạnh Tổng thống Zelensky tại Phòng Bầu dục.
Tổng thống Donald Trump một lần nữa nêu khả năng tổ chức một cuộc gặp chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky: "Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp vào hôm nay, chúng ta sẽ có một cuộc họp ba bên". Ông Trump đánh giá "sẽ có cơ hội hợp lý" để chấm dứt xung đột khi làm điều đó.
Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ "tham gia" vào việc gìn giữ hòa bình ở Ukraine sau bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Nga, mặc dù ông không nói rõ vai trò cụ thể. Phát biểu với các phóng viên, ông nói: "Chúng tôi sẽ cho các bạn biết điều đó có thể muộn hơn trong ngày hôm nay", đồng thời cho biết thêm rằng sẽ thảo luận về chủ đề này với các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng đến Nhà Trắng cùng ngày trong một cuộc họp khác.
Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chân thành khi nói rằng xung đột nên chấm dứt. Ông Trump cho biết sẽ gọi cho Tổng thống Nga Putin ngay sau các cuộc họp trong ngày 18/8 tại Nhà Trắng.
Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky đã cảm ơn ông Trump chủ trì cuộc hội đàm, mà sẽ được mở rộng để bao gồm cả các nhà lãnh đạo châu Âu vào cuối ngày. Ông Zelensky nói rằng Ukraine sẵn sàng tìm kiếm một "giải pháp ngoại giao" để chấm dứt xung đột với Nga, đồng thời nhấn mạnh một lần nữa rằng Kiev muốn có một cuộc gặp ba bên với Moskva và Washington.
Các nhà lãnh đạo châu Âu và NATO cũng có mặt tại Nhà Trắng và dự kiến sẽ cùng Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky thảo luận thêm trong ngày.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới chịu áp lực khi thị trường dõi theo đàm phán Mỹ-Ukraine
07:43'
Phiên 18/8, chứng khoán châu Âu phần lớn giảm điểm trong khi Phố Wall giao dịch cầm chừng khi giới đầu tư dõi theo các cuộc gặp tại Washington liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Những vấn đề thảo luận chính trong cuộc gặp về Ukraine tại Mỹ
20:22' - 18/08/2025
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky, cùng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ hội đàm tại thủ đô Washington vào ngày 18/8 để thảo luận về xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ gợi ý điều kiện chấm dứt chiến sự Ukraine
16:49' - 18/08/2025
Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky cùng các nhà lãnh đạo châu Âu tại thủ đô Washington, dự kiến diễn ra trong ngày 18/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32'
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN
20:13' - 18/08/2025
Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho biết, Malaysia sẽ thúc đẩy hoàn tất đáng kể Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến diễn ra từ 24-26/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2025
11:26' - 18/08/2025
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) sẽ điều chỉnh dự báo GDP năm 2025 sau khi Mỹ xác nhận áp thuế 19% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với thuế quan của Mỹ
10:04' - 18/08/2025
Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bị ảnh hưởng bởi kế hoạch mở rộng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm phái sinh từ thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vẫn cần các gói kích thích tăng trưởng bổ sung
08:37' - 18/08/2025
Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 15/8 cho thấy nền kinh tế nước này duy trì sự ổn định tổng thể nhưng có dấu hiệu giảm dần.
-
Kinh tế Thế giới
Đường sắt thế giới: Kết nối tương lai bằng đường ray
07:50' - 18/08/2025
Từng là biểu tượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, ngành đường sắt thế giới đã trải qua hơn hai thế kỷ phát triển với nhiều thăng trầm.
-
Kinh tế Thế giới
Tanzania và Burundi khởi công dự án đường sắt xuyên biên giới trị giá 2,15 tỷ USD
07:49' - 18/08/2025
Thep phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/8, Tanzania và Burundi đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn hiện đại (SGR) nối Uvinza ở miền Tây Tanzania với Musongati ở miền Đông Burundi.
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36' - 17/08/2025
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44' - 17/08/2025
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.