Tổng thống Nga: Trung Quốc luôn là đối tác chiến lược của Nga

21:41' - 14/12/2017
BNEWS Trong cuộc họp báo hàng năm diễn ra ngày 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục làm rõ chính sách đối ngoại của Moskva trong thời gian tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trong ảnh) ngày 14/12. AFP/TTXVN

Cụ thể trong mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, ông Putin khẳng định Moskva và Bắc Kinh sẽ duy trì quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian dài cho dù chính trường nước này có bất cứ sự thay đổi nào sau cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Ông đánh giá cao kết quả của Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 10 vừa qua, cho rằng những nghị quyết được đưa ra tại Đại hội này phản ánh chiến lược xuyên suốt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trung Quốc, hòa chung với con đường phát triển của Nga.

Theo nhận định của Tổng thống Putin, mối quan hệ bền chặt hơn giữa Nga và Trung Quốc mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Ông cho biết Nga ủng hộ việc Trung Quốc tham gia các dự án của Nga, bao gồm các dự án về năng lượng.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Putin cảnh báo một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên do Mỹ phát động sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ông bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không chấp nhận quy chế hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông, chính một số hành động trong thời gian của Mỹ đã khiến Triều Tiên vi phạm thỏa thuận năm 2005 về kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng hai bên giờ đây cần chấm dứt làm xấu thêm tình hình".

Cũng theo Tổng thống Putin, các hiểm họa an ninh đang ngày càng gia tăng ở chiến trường Afghanistan và quốc gia Nam Á này đang cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định Moskva sẵn sàng hỗ trợ Kabul và Nga có thể hợp tác với Mỹ trong vấn đề này.

Nhân dịp này, ông Putin cũng tái khẳng định lập trường của Nga ủng hộ một Iraq thống nhất. Tuy nhiên, ông cho biết Chính phủ Nga sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Rosneft - công ty dầu mỏ lớn nhất của nước này đang hoạt động ở khu tự trị người Kurd (Cuốc) ở Iraq vì lợi ích của chính nước này, khu tự trị cũng như kinh tế Nga.

Trước đó, cũng trong cuộc họp báo, khi đề cập tới mối quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Nga nhấn mạnh cho dù bị nhiều hạn chế, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Ông Putin cũng bác bỏ những cáo buộc về cái gọi là sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, gọi đây là “điều vô lý”, cho rằng đây là sản phẩm của những người phản đối Tổng thống Donald Trump tại Mỹ./.

>>> Nga tìm kiếm mối quan hệ tin cậy và cùng có lợi với Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục