Tổng thống Pháp tới thăm Mỹ với vai trò mong muốn là “người đối thoại châu Âu”
Đặt chân đến đất Mỹ, người đứng đầu nước Pháp khẳng định chuyến thăm này “rất quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có nhiều bất ổn, phức tạp và cả những mối đe dọa".
Theo ông Macron, Mỹ cũng như Pháp có “một trách nhiệm đặc biệt” trong việc đảm bảo chủ nghĩa đa phương hiện đại và sẽ có rất nhiều quyết định quan trọng thông qua cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Macron sẽ có cuộc hội đàm diễn ra ngày 24/4 tại Nhà Trắng.Tại cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng cùng quan tâm, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 (hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện – JCPOA) mà ông Trump đe dọa sẽ rút bỏ.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về mức thuế quan mới của Mỹ đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu được áp dụng đối với nhiều quốc gia, trong đó có một số nước châu Âu. Vấn đề Syria cũng sẽ là một trong những vẫn đề được nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận.Tổng thống Pháp Macron cho biết ông tin rằng ông sẽ thuyết phục được Tổng thống Trump tiếp tục duy trì quân đội Mỹ ở Syria. Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp Macron và Thổng thống Mỹ sẽ có cuộc họp báo chung.
Ông Macron cũng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn Pháp và Mỹ trong cùng ngày, trước khi dự tiệc chiêu đãi Nhà nước tại Nhà Trắng.
Ngày 25/4, Tổng thống Macron sẽ phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đánh dấu tròn 58 năm cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle tham gia sự kiện này. Kể từ khi lên nắm quyền, cả Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên bất chấp những bất đồng về thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran.Trước đó, thông cáo của điện Elysée nhấn mạnh, lời mời của Tổng thống Trump phản ánh “mối quan hệ lịch sử sâu sắc giữa hai nước vừa là bạn, vừa là đồng minh, và cũng phản ánh mối quan hệ vững chắc giữa hai vị Tổng thống”.
Để đóng được vai trò “người đối thoại của châu Âu” với Tổng thống Mỹ, ông Macron đã tận dụng bối cảnh hai đồng minh lớn châu Âu của Mỹ gặp bất lợi.
Thủ tướng Anh Theresa May đang bối rối với Brexit, khó duy trì được truyền thống “quan hệ đặc biệt” giữa Luân Đôn và Washington, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel, đang bị yếu thế sau sáu tháng thương lượng lập chính phủ.
Xem thêm:>>>Tổng thống Pháp thừa nhận các cuộc không kích vào Syria không mang lại kết quả
>>>Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Anh, PhápTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Assad khẳng định quyết tâm chống khủng bố
07:37' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc tấn công quân sự do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước này sẽ không thể ngăn cản được những nỗ lực của Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức sinh động
17:50' - 23/04/2018
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp đẩy mạnh hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú và thiết thực...
-
Kinh tế tổng hợp
Hạ viện Pháp thông qua dự luật nhập cư gây tranh cãi
12:39' - 23/04/2018
Hạ viện Pháp tối 22/4 đã thông qua dự thảo luật tị nạn và nhập cư gây tranh cãi nhằm siết chặt hơn vấn đề kiểm soát người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sơ tán du khách do lo ngại âm mưu tấn công cảnh sát
17:50' - 22/04/2018
Ngày 22/4, giới chức địa phương đã sơ tán người dân và du khách tại Mont-Saint-Michel, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Pháp ở vùng Normandy, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị xử lý đúng pháp luật đối với Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh
20:14' - 21/04/2018
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra số 195 KL/TTCP đối với Dự án khu dân cư thương mại, dịch vụ tại xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.