Tổng thống Putin: Mỹ quan tâm khôi phục đối thoại chiến lược với Nga
Tổng thống Putin cho biết: "Dường như Washington bắt đầu suy nghĩ tới việc khôi phục đối thoại với Nga về một loạt vấn đề chiến lược. Tôi cho rằng đạt được thỏa thuận cụ thể trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí sẽ giúp ích cho ổn định quốc tế. Nga có ý chí chính trị để làm điều đó. Giờ đến lượt Mỹ quyết định. Chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề này trong cuộc gặp mới đây bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản".
Tổng thống Nga nhấn mạnh Moskva không tiến hành chạy đua vũ trang và cũng không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Nga cần đảm bảo an ninh cho mình.
Nga muốn khôi phục lại toàn bộ quan hệ với Liên minh châu Âu vì hòa bình ổn định và an ninh tại châu Âu. Nga sẵn sàng có quan hệ xây dựng với tất cả các lực lượng chính trị được sự ủng hộ của cử tri châu Âu.
Ông Putin cũng kiên quyết bác bỏ các cuộc buộc Moskva can thiệp vào tiến trình bầu cử ở EU.
Theo ông, các cáo buộc này nhằm biện minh cho thất bại của một số lực lượng chính trị trong các cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu.
Để vượt qua căng thẳng tại châu Âu, theo ông Putin, cần từ bỏ những quan điểm lỗi thời của Chiến tranh lạnh và lô gích khối.
Nga luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác phương Tây để chống lại các thách thức về an ninh, gồm khủng bố, buôn bán ma túy và tội phạm mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ
17:26' - 29/06/2019
Nga sẽ nỗ lực hết sức có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ sau nhiều năm căng thẳng ngoại giao liên quan đến Ukraine và các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20: Nga, Anh vẫn chưa thể bình thường hóa quan hệ
19:16' - 28/06/2019
Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20: Tổng thống Nga và Mỹ xác nhận mong muốn tiếp tục đối thoại
17:57' - 28/06/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm bên lề hội nghị G20.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN