BNEWS Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/8 tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng Mỹ.
Đây là tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Washington đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan một mục sư người Mỹ.
Phát biểu tại đại hội toàn quốc của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Tổng thống Erdogan khẳng định: "Một số người đang cố đe dọa chúng ta bằng kinh tế, lãi suất, lạm phát, đầu tư và trao đổi ngoại tệ. Chúng ta sẽ tuyên bố với họ rằng chúng tôi xem đó là những mánh khóe của các bạn và chúng tôi sẽ thách thức các bạn".
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Chúng ta đã và sẽ không đầu hàng những người hành động như một đối tác chiến lược song lại coi chúng ta là mục tiêu chiến lược".
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư Andrew Brunson người Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.
Tổng Thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara, một động thái khiến đồng lire "rơi tự do".
Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt./.
Xem thêm:
>>Căng thẳng gia tăng, Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ
>>Nếu Mỹ áp thêm các biện pháp trừng phạt, Thổ Nhĩ kỳ sẽ tiếp tục đáp trả
Tin liên quan
“Chiến tranh kinh tế” tác động đến Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/8 cho rằng sự suy thoái kinh tế của nước này là do Mỹ và các nước khác gây ra, những nước mà mà theo ông là đang tiến hành “chiến tranh” chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.













