1. >

Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "rất mang tính xây dựng"

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Bắc Kinh vừa qua "rất mang tính xây dựng".

Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "rất mang tính xây dựng"

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra nhận định trên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và chuyên gia về thương mại Peter Navarro, diễn ra tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở bang Florida cùng ngày.

Các quan chức trên đã cập nhật với Tổng thống thông tin về vòng đàm phán vừa diễn ra.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Các nhà đàm phán thương mại vừa trở về từ Trung Quốc, nơi các cuộc gặp về thương mại đã diễn ra trên tinh thần rất xây dựng".

Ông cũng tái khẳng định rằng các mức thuế hiện hành "vẫn đang được Trung Quốc thanh toán cho Mỹ", dù các chuyên gia phân tích cho rằng trên thực tế số tiền đó do các công ty Mỹ gánh chịu, mà cuối cùng chính người tiêu dùng ở Mỹ phải trả do giá cả leo thang.

Theo kế hoạch, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và ông Lighthizer sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới trong tuần tới ở Washington.

Nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện tại lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị 200 tỷ USD.

Tại một cuộc họp báo ngày 15/2, Tổng thống Trump từng để ngỏ khả năng kéo dài hạn chót ngày 1/3 phải đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán "rất phức tạp".

Giới chức Mỹ cáo buộc Bắc Kinh tìm cách thống lĩnh công nghiệp toàn cầu thông qua một loạt quy tắc thương mại không công bằng, trong đó có hành động "đánh cắp" quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và can thiệp quá nhiều của nhà nước vào các thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về Trung Quốc cho rằng trước mắt ít khả năng Bắc Kinh sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong các chính sách công nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif