1. >

Trung Quốc đề xuất nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ với giá trị 200 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN The Wall Street Journal của Mỹ số ra ngày 14/2 đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD (gấp 5 lần hiện nay) trong 6 năm tới.

Trung Quốc đề xuất nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ với giá trị 200 tỷ USD

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại nhằm giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh, tờ The Wall Street Journal của Mỹ số ra ngày 14/2 đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD (gấp 5 lần hiện nay) trong 6 năm tới.

Báo Mỹ dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc đàm phán, cho biết đề xuất này được đưa ra nhằm khiến Mỹ hoãn việc tăng thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, tại vòng đàm phán thương mại đang diễn ra tại Bắc Kinh, các bên khó có thể thống nhất được một vấn đề quan trọng, trong đó Trung Quốс sẽ bác bỏ cáo buộc về gây khó khăn cho các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ chấp nhận tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước, với đề xuất tăng khối lượng xuất khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc lên mức trị giá 200 tỷ USD trong 6 năm tới.

Nguồn tin trên còn cho biết Bắc Kinh cũng đồng ý bãi bỏ các quy định về hỗ trợ gián tiếp người tiêu dùng địa phương khi mua xe ô tô sản xuất tại Trung Quốc.

Sự nhượng bộ này nhằm xoa dịu Mỹ và thương lượng với Washington về việc hoãn tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sau ngày 1/3.

Ngày 14/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước. Vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày.

Tháng 12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong 90 ngày, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD để hai bên tiếp tục đàm phán. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/3 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif