Tổng thống Trump nhận định về tình hình kinh tế Mỹ

10:51' - 09/04/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 cho biết, ông mong muốn “mở cửa” trở lại nền kinh tế Mỹ, song số ca tử vong do dịch COVID-19 cần phải giảm mạnh trước khi điều này có thể xảy ra.

Ông Trump không đưa ra khung thời gian muốn mở lại nền kinh tế, song Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 7/4 cho biết điều này có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 4-8 tuần.

Ông Trump mong muốn đưa nền kinh tế Mỹ trở lại lộ trình tăng trưởng sớm nhất có thể, nhưng các quan chức y tế nước này đang kêu gọi sự thận trọng vì lo ngại nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát mới của dịch COVID-19.

Các quan chức Mỹ hiện đã “lạc quan” hơn sau khi có những dấu hiệu cho thấy số ca tử vong do dịch COVID-19 ở nước này có thể giảm mạnh so với dự đoán.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đã lên tới 14.000 người trong tuần được đánh giá là “đau đớn nhất” của nước này trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 7/4 cho biết ông đang đề nghị Quốc hội tăng cường chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ, vốn đang trong tình trạng quá tải đơn đăng ký vay.

Trong bối cảnh các cửa hàng và nhà hàng trên toàn quốc phải đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Chính phủ Mỹ đã triển khai Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) vào ngày 3/4, nhằm cung cấp 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ để trả lương nhân viên.

Tuy nhiên, các ngân hàng, vốn đang quá tải với lượng hồ sơ yêu cầu vay lớn, cảnh báo rằng số tiền trên không đủ để "giải cứu" các doanh nghiệp.

Trên trang twitter, Bộ trưởng Mnuchin cho hay ông đã liên hệ với các nhà lãnh đạo của cả đảng Cộng hoà và Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện để bơm thêm 250 tỷ USD cho PPP nhằm đảm bảo các doanh nghiệp nhỏ có được số tiền họ cần.

Là một phần của gói giải cứu trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn hồi cuối tháng 3/2020, PPP được Bộ Tài chính và Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Mỹ công bố vào tuần trước, và đã có một sự khởi đầu suôn sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục