Tổng thống Trump nhận được số tiền quyên góp kỷ lục cho lễ nhậm chức
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ diễn ra 4 năm một lần, có thể tiêu tốn tới hàng trăm triệu USD, song số tiền mà hoạt động này quyên góp được cũng không phải là nhỏ.
Số tiền này gần gấp đôi so với số tiền quyên góp mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nhận được trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất cách đây 8 năm.
Uỷ ban phụ trách hoạt động nhậm chức của ông Trump dự kiến công bố thông tin về các nhà tài trợ lên Uỷ ban bầu cử liên bang trước ngày 20/4. Tuy nhiên, ủy ban này không cần phải công khai cụ thể việc chi tiêu số tiền quyên góp nói trên.
Lễ nhậm chức tổng thống của Donald Trump được đánh giá là có ít các sự kiện huyên náo và linh đình hơn so với các lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ trước.
Ông Trump chỉ cho tổ chức 3 buổi tiệc khiêu vũ, ít hơn nhiều so với 10 buổi trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ đầu của người tiền nhiệm Obama.
Ngoài ra, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Trump cũng rút ngắn thời gian diễu hành xuống còn 90 phút, ít hơn nhiều lần so với buổi diễu hành kéo dài hơn 4 giờ rưỡi cùng với 73 dàn nhạc và 59 xe rước hoành tráng trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower hồi năm 1953.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhậm chức của ông Trump cũng không thuê được các ban nhạc nổi tiếng hạng A từng biểu diễn trong lễ nhậm chức của ông Obama.
Các ngôi sao biểu diễn trong lễ nhậm chức của Trump bao gồm ca sĩ thiếu niên Jackie Evancho, dàn hợp xướng Mormon Tabernacle và Radio City Rockettes.
Uỷ ban này cũng tổ chức một buổi hòa nhạc miễn phí trong ngày nhậm chức và chỉ thu vé 50 USD trong hai buổi tiệc khiêu vũ sau đó. Điều này đã thu hút được rất nhiều người tới tham dự sự kiện đặc biệt này.
Ông Trump cũng không giới hạn số tiền ủng hộ của các cá nhân, khác với ông Obama từng đặt ra mức giới hạn này là 50.000 USD hồi năm 2009.
Số liệu thống kê cho thấy cách đây 8 năm, Ủy ban nhậm chức của ông Obama đã quyên góp thành công số tiền 55 triệu USD.
Tuy nhiên, cựu Giám đốc điều hành Ủy ban nhậm chức của ông Obama cho biết sau khi quyên góp được số tiền trên, ông Obama đã sử dụng vượt quá số quỹ này khi chi trả cho các khoản phí trong Lễ Phục sinh và các sự kiện khác tại Nhà Trắng.
Và trong lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 hồi năm 2013, ông Obama chỉ nhận nhận được 43 triệu USD tiền quyên góp./.
>>>Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống MỹTin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á nhích lên sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump
09:39' - 23/01/2017
Phiên giao dịch sáng 23/1, giá vàng châu Á đi lên khi đồng USD yếu đi và xu hướng các nhà đầu tư mua các tài sản an toàn đang tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Mỹ hy vọng tiếp tục hợp tác với Washington sau khi ông D.Trump nhậm chức
14:52' - 22/01/2017
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 21/1 đã có cuộc điện đàm với ông Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp gỡ trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử D. Trump bắt đầu các hoạt động truyền thống trước thềm lễ nhậm chức
22:48' - 20/01/2017
Các tuyến đường gần Nhà Trắng và Đồi Capitol đã được phong tỏa từ trước, từ sáng sớm các chốt an ninh đã hoạt động để đón các vị khách được phép tham dự lễ nhậm chức của ông Trump.
-
Chứng khoán
Trước lễ nhậm chức của ông D.Trump, giới đầu tư chứng khoán châu Á thận trọng
16:46' - 20/01/2017
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 20/1, giữa bối cảnh nhà đầu tư khá thận trọng ở thời điểm trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump viết lời tuyên thệ nhậm chức ở đâu?
09:42' - 20/01/2017
Sáng sớm 19/1, ông Trump đã đăng lên Twitter với dòng chú thích: “Viết lời tuyên thệ nhậm chức 3 tuần trước tại Nhà Trắng Mùa Đông. Mong chờ đến ngày thứ Sáu”.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
15:10' - 19/01/2017
Một số hình ảnh tại Thủ đô Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) đọc lời tuyên thệ tại Washington, DC, ngày 20/1. AFP/ TTXVN