1. >

Tổng thống Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu lưỡng đảng bao gồm khoản tiền cho an ninh biên giới nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa trở lại.

Tổng thống Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 8/1/2019 (giờ địa phương). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật do các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất này được thông qua với số phiếu áp đảo, 83 phiếu thuận và 16 phiếu chống, sẽ cung cấp khoản tiền hơn 300 tỉ USD cho nhiều bộ và các cơ quan của chính phủ liên bang, trong đó có khoản tiền 1,375 tỷ USD để xây dựng 55 dặm hàng rào dọc biên giới ở Rio Grande Valley.

Số tiền này thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump đã yêu cầu trong những tuần gần đây để xây dựng bức tường biên giới ở phía Nam. Dự kiến thỏa thuận này cũng sẽ được Hạ viện thông qua.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ ký phê chuẩn một gói chi tiêu do lưỡng đảng thống nhất sau các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới và cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Mitch McConnell nêu rõ: "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump và ông Trump đã sẵn sàng ký thỏa thuận chi tiêu về an ninh biên giới. Đồng thời, ông ấy cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng đã xác nhận thông tin này.

Phản ứng trước thông tin này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ngay lập tức chỉ trích Tổng thống Trump. Khi được hỏi liệu bà có đưa ra biệp pháp pháp lý đối với việc Tổng thống có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc hay không, bà Pelosi nhấn mạnh rằng đó là "một phương án" có thể tính đến.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn đang cân nhắc việc thông qua thỏa thuận trên. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ mong muốn Tổng thống Trump sẽ ký ban hành thành luật văn kiện này, để tránh một đợt đóng cửa chính phủ nữa dự kiến ban đầu vào ngày 15/2.

Dự luật trên được đưa ra sau khi ngày 12/2, trong các cuộc đàm phán về vấn đề ngân sách an ninh biên giới, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đạt được thỏa thuận "về nguyên tắc" nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ.

Các cuộc đàm phán diễn ra sau ngày 25/1, khi Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ và đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần chính phủ Mỹ, dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới./.

>> Kinh tế Mỹ có thể mất đà tăng trưởng nếu đóng cửa chính phủ kéo dài

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif