Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc góp phần hỗ trợ nông dân Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 27/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/10 đã nhắc lại rằng một thỏa thuận thương mại sắp đạt được với Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nông dân Mỹ chịu thiệt hại do các biện pháp đáp trả thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông dự kiến sẽ ký một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sớm hơn so với kế hoạch đề ra, song không đề cập chi tiết về thời gian cụ thể.
Thỏa thuận này sẽ “chú trọng tới các nông dân Mỹ” cũng như “một số vấn đề khác” như ngân hàng.
Mỹ và Trung Quốc đã liên tục áp thuế đáp trả đối với hàng hóa của nhau trong hơn 1 năm qua với giá trị hàng hóa bị áp thuế của hai nước đã lên tới hàng trăm tỷ USD.
Các nông dân Mỹ là đối tượng đầu tiên chịu các mức thuế cao đối với đậu tương và thịt lợn và Chính phủ Mỹ đã triển khai các chương trình hỗ trợ trị giá hàng triệu USD để hỗ trợ những đối tượng chịu thiệt hại do “thương mại”.
Tổng thống Trump cho biết ông dự kiến ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác và Phát triển châu Á-Thái Bình Duong (APEC) diễn ra vào giữa tháng 11/2019 tại Santiago, Chile.
Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/10 cho biết hai nước đã nhất trí “giải quyết thỏa đáng những quan ngại chính của nhau”.
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ trong khi Mỹ sẽ nhập khẩu gia cầm đã qua chế biến và các sản phẩm từ cá da trơn của Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- trung quốc
- nông dân Mỹ
- Bộ Thương mại Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét tiếp tục hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
10:05' - 29/10/2019
Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 30/11, Mỹ sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục gia hạn lệnh hoãn áp thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phản đối việc Trung Quốc tìm cách áp thuế 2,4 tỷ USD hàng hóa nước này
21:47' - 28/10/2019
Washington đã phản đối việc Trung Quốc tìm cách áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 2,4 tỷ USD, đồng thời kiến nghị vấn đề này lên tòa trọng tài WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hạn chế đầu tư vào Trung Quốc có thể mang đến hậu quả khó lường
11:37' - 26/10/2019
Mỹ và Trung Quốc có thể ký một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho người tiêu dùng cả hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.
