Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao Việt Nam dẫn dắt khu vực ứng phó đại dịch COVID-19
Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi ngày 14/4 nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết và tầm lãnh đạo của ASEAN, thể hiện qua việc hợp tác với ba nước đối tác láng giềng khu vực, đặc biệt là trong ứng phó với đại dịch COVID-19.
Trả lời phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng Thư ký Jock Hoi cho rằng hai hội nghị này cũng là cơ hội để ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác với các nước đối tác ASEAN+3 nhằm cùng nhau ứng phó với COVID-19. Tổng Thư ký nhấn mạnh: “Chúng ta có thể phối hợp nhằm đưa ra phản ứng thống nhất trước COVID-19, do dịch bệnh lây lan không có giới hạn quốc gia và phản ứng tập thể sẽ bổ trợ và tăng cường cho các phản ứng quốc gia và địa phương”. Là một trong những lĩnh vực đầu tiên của khu vực ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19, ngành y tế ASEAN đã được các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sứ mệnh cụ thể hóa các nỗ lực tập thể từ tất cả các bên và các ngành liên quan, nhằm hỗ trợ cho cách tiếp cận theo hướng huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cả hệ thống y tế, cùng với một phản ứng khu vực mạnh mẽ hơn để giảm thiểu các tác động của đại dịch. Về mặt kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định các cam kết nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế, tài chính vĩ mô và thanh khoản; đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, duy trì sản xuất và phân phối, nhất là các vật tư thiết yếu như vật tư y tế, thực phẩm và nông sản; giảm thiểu các tác động của đại dịch đối với các hộ gia đình và cá nhân dễ bị tổn thương, các ngành bị ảnh hưởng, cũng như các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tổng Thư ký ASEAN cũng cho rằng hai Hội nghị cấp cao đặc biệt này cũng đã tái khẳng định sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi sau đại dịch. Kế hoạch này sẽ thu hút sự phối hợp giữa các ngành công nghiệp, khu vực tư nhân và các chủ thể khác. Tại các hội nghị này, các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các nỗ lực hợp tác lớn hơn trong việc chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong lĩnh vực phát triển y tế, mà cả trong các chính sách đối nội liên quan đến mảng an sinh xã hội và y tế do tác động to lớn của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng.Về vai trò của của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống dịch bệnh, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một tập thể của khu vực phản ứng trước đại dịch COVID-19.Theo Tổng Thư ký Jock Hoi, chủ đề “Xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua. ASEAN đã đoàn kết và nhanh chóng ứng phó với đại dịch kể từ tháng 2/2020 và thông qua hai Hội nghị cấp cao đặc biệt được tổ chức trong ngày 13/4.
Tổng Thư ký Jock Hoi cũng cho rằng phản ứng mạnh mẽ của ASEAN phần lớn nhờ vào sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc khuyến khích tiếp tục đối thoại và hợp tác trong khu vực. Việc triệu tập các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 này theo hình thức trực tuyến là một “thành tựu đúng nghĩa".
Tổng Thư ký Jock Hoi khẳng định: "Việt Nam đã chỉ ra rằng chúng ta có thể vượt qua các thách thức từ đại dịch COVID-19 nếu các nước trong khu vực hợp tác cùng nhau trong tình đoàn kết và sự kiên cường"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN
19:37' - 14/04/2020
Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi xướng, tổ chức cũng như thúc đẩy Hội nghị đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Á lần này đạt được kết quả tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về dịch COVID-19
19:11' - 14/04/2020
Kết thúc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3, các nhà Lãnh đạo ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hội nghị Cấp cao ASEAN và ASEAN+3 thu hút sự chú ý truyền thông quốc tế
15:53' - 14/04/2020
Nhiều hãng thông tấn quốc tế đều đưa tin về hai Hội nghị Cấp cao ASEAN và ASEAN+3, lần đầu tiên diễn ra dưới hình thức thức trực tuyến kể từ khi hiệp hội được thành lập vào năm 1967.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3
14:32' - 14/04/2020
Sau Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên hiện nay đối với ASEAN là kiểm soát và ngăn chặn lây lan dịch bệnh
13:28' - 14/04/2020
Các Nhà Lãnh đạo đánh giá những nỗ lực chung của ASEAN đã mang lại kết quả ban đầu khích lệ. Đến nay, số ca nhiễm trong khu vực ASEAN thấp và tăng chậm hơn nhiều so với tỉ lệ chung của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN